Nghi lễ tán tỉnh để có được nhiều vợ

Greater Sage-Grouse đây là loài chim lớn ở bắc mỹ, chúng sinh sống ở các khu vực sagebrush ở phía tây Hoa Kỳ , phía nam Alberta và Saskatchewan , Canada .


Chim sage-grouse có đuôi dài, nhọn vểnh ngược lên trời theo hình rẻ quạt, Con trưởng thành có một mảng lông màu vàng trên mỗi mắt, màu xám trên đầu với những đốm trắng, nó có một cổ họng màu nâu sậm và cái bụng màu đen; Hai túi màu vàng trên cổ được thổi phồng trong suốt màn trình diễn khi chúng tán tỉnh. chim trống trưởng thành có chiều dài từ 65 đến 75 cm và nặng từ 1.8kg  đến khoảng 3kg. Con cái trưởng thành nhỏ hơn, có chiều dài từ 47 đến 58 cm  và nặng từ 0.9kg  đến khoảng 2kg.
Loài chim này thường sinh sống tại các đồng cỏ được bao quanh bởi các cây ngải đắng. Chúng kiếm thức ăn trên mặt đất, chủ yếu ăn cây ngãi đắng nhưng cũng ăn cả cây cối và côn trùng khác.
đáng chú ý ở loài chim Sage-grouse là những nghi lễ tán tỉnh tinh tế của của chúng. Mùa xuân đến,  chim trống sẽ tụ tập lại và thực hiện một màn tán tỉnh độc đáo. Những con mái khác sẽ  quan sát những màn trình diễn này và lựa chọn cho mình những con trống hấp dẫn nhất để giao phối. Con đực chiếm ưu thế nằm ở trung tâm những con trống khác và nó thường có khoảng 80% số con cái trong bầy. Con trống sẽ thực hiện các vũ điệu trong vài giờ vào buổi sáng sớm và chiều tối trong mùa xuân.
Sau khi giao phối xong con mái sẽ rời khỏi nơi tổ chức nghi lễ tán tỉnh này để chuẩn bị làm tổ đẻ trứng.
Chim Sage-grouse sẽ phân tán đến các khu vực xung quanh đồng cỏ, cũng có những con mái bay xa đến 32km tìm những khu vực thuận lợi hơn để làm tổ.  Môi trường xung quanh có nhiều lớp lá phủ, nhiều cây ngải đắng và đây là yếu tố rất quan trọng trong việc làm tổ.
Chim mái sẽ đẻ từ 6 đến 8 quả trứng và ấp từ 25 đến 27 ngày, chim non sẽ bay sau hai tuần tuổi.
 Loài này đang bị suy giảm trong phạm vi của nó do môi trường sống bị mất và đã được công nhận là bị đe dọa hoặc gần bị đe dọa bởi một số tổ chức quốc gia và quốc tế.

Post a Comment

0 Comments