Khi động vật thông minh biết sử dụng Sắt tạo áo giáp bảo vệ cơ thể

Sâu dưới bề mặt đại dương, nơi mà ánh sáng mặt trời không thể thâm nhập, có những vùng rất nóng, dễ bay hơi và độc hại, cũng ở nơi này thật khó tin rằng cuộc sống lại có thể tồn tại ... nhưng thật bất ngờ vì nơi đây có một cuộc sống khá dồi dào. gần miệng phun thủy nhiệt nóng nực, nơi những dòng nước nóng phun trào thành những cột khói đen và cao, có loài động vật chân bụng kỳ lạ sinh sống , Đây là một loài ốc sên thủy nhiệt thuộc họ động vật thân mềm. chúng được tìm thấy từ các lỗ thông hơi thủy nhiệt đới sâu ở Ấn Độ Dương, nơi có độ sâu khoảng 2.400-2.800 m dưới đáy biển.


Môi trường sống khắc nghiệt đã khiến ốc phải tự thích nghi bằng một bộ "áo giáp" độc đáo. Đó chính là một chiếc vỏ gồm ba lớp.
Lớp ngoài cùng dày khoảng 30 micromet, được làm bằng sulfua sắt. Lớp này có thể vỡ khi bị va đập nhưng đó cũng là cách để ốc hấp thụ năng lượng, đồng thời làm nản lòng bất cứ kẻ thù nào muốn tấn công nó.
Lớp giữa là sừng hữu cơ, tương tự như lớp phủ bằng protein mỏng ở trên các loại vỏ ốc khác. Đây cũng là lớp dày nhất trong ba lớp (khoảng 150 micromet), có tác dụng như một tấm đệm hữu cơ "giảm đau" cho ốc.

Lớp trong cùng là aragonite - một dạng canxi carbonat thường được tìm thấy trong vỏ của nhiều loài động vật thân mềm và san hô khác nhau.
Miệng của nó là một vòng tròn các cơ khi thu gọn và ngậm hẳn lại.  Hai xúc tua ở 2 bên miệng kéo dài đến cuối xúc tua có hình thù rất tinh xảo, đặc biệt chúng  không có mắt. cũng Không có phụ âm đặc hiệu.  Bàn chân chúng có màu đỏ và khá lớn, ốc sên không thể rút chân ra hoàn toàn vào vỏ.
Các tính năng bên ngoài của con ốc này chắc chắn là vô cùng kỳ lạ, Sự sống còn ở một nơi như ở đáy biển sâu và khắc nghiệt này chắc chắn cần một bàn tay giúp đỡ để tiến hóa. nó đã phát triển một mối quan hệ cộng sinh với vi khuẩn sống trong cơ thể. Những vi khuẩn này cung cấp cho ốc sên với hầu hết dinh dưỡng của nó và để chứa chúng ốc đã phát triển một tuyến thực quản khá lớn, chiếm hơn 9% khối lượng cơ thể của nó! Ngược lại, ốc sên cần giữ cho vi khuẩn còn sống chính vì thế ốc sên đã phát triển 1 hệ thống tuần hoàn tương đối lớn, bao gồm cả một trái tim , để cung cấp cho tuyến thực quản lượng oxy đầy đủ.
Như vậy, mỗi lớp trong chiếc vỏ dày của ốc đều có vai trò quan trọng đóng góp cho sự hiệu quả về mặt phòng ngự của ốc. Các nhà khoa học cho biết đây là loài sinh vật duy nhất trên Trái đất được biết đến với khả năng sử dụng sắt trong chính bộ vỏ của mình để làm lớp bảo vệ. Quân đội Mỹ hiện đang nghiên cứu để chế tạo loại áo giáp mới hiệu quả từ ý tưởng của vỏ loài ốc sên này.

Post a Comment

0 Comments