Chim trau trảu - Khắc tinh của loài Ong bắp cày

Chúng được mệnh danh là chim ăn ong, mà ong ở đây là những con ong bắp cày to, có nọc rất độc.
hầu hết chúng được tìm thấy  ở châu Phi và châu Á, với một số ít ở Nam Âu, Úc và New Guinea.
Chúng được đặc trưng bởi bộ lông có  màu sắc rực rỡ , hầu hết đều có màu xanh lá cây, và một vệt màu đen ngang qua mắt, thân hình thon và sợi lông đuôi trung tâm, cả chim trống và chim mái thường là giống nhau.


thức ăn của chúng chủ yếu là côn trùng, cụ thể như bướm, bọ cánh cứng, chuồn chuồn, ve , mối, dế và cả ruồi giấm, đặc biệt là ong và ong bắp cày,  những con ong này bay trong không trung, để tìm thức ăn, khi gặp những con chim trau trảu nhanh như cắt con ong sẽ bị nó bắt bằng cái mỏ cứng ,  nọc độc của ong được lấy ra bằng cách cọ mạnh con ong vào bề mặt cứng, có thể nói ong là khẩu phần chính của loài chim này, chiếm khoảng 70%.

 con mồi sẽ được phát hiện từ xa, chúng có thể phát hiện ra ong đang bay cách khoảng 60m, đối với những con ong to hơn thì 100m chúng cũng có thể bị phát hiện, những con ong được tiếp cận trực tiếp hay từ phía sau, những con mồi bị rơi xuống đất hoặc ở trên cây sẽ không bị loài chim này rượt đuổi,

Khi bắt được ong  chúng sẽ dùng sức mạnh cơ hàm cắn thật mạnh vào con ong, đặc biệt là vào phần dầu con mồi, 2 mỏ của chúng có sức mạnh có thể nghiền nát một con ong cỡ lớn.
ong bị bắt nếu là ong nhỏ, sẽ được chim ăn ngay, nhưng nếu là ong to, có nọc độc cao thì chúng sẽ được chim mang về lãnh địa  và thực hiện các công việc như dùng mỏ kẹp chặt ong, sau đó đập mạnh ong vào cành cây, rồi chà xát để xả túi nọc độc của ong ra và hành vi này là bẩm sinh của loài trau trảu,

hầu hết những con chim trau trảu đều sống tập trung lại với nhau, chúng tạo thành một bầy khá đông, và khá đồng đều, chúng có đầu lớn, cổ ngắn, lông ngắn rực rỡ và chân ngắn. Đôi cánh của chúng có thể tròn hoặc nhọn, hình dáng của đôi cánh có mối tương quan chặt chẽ với môi trường sống ưa thích của loài .

vào mùa sinh sản. chúng sẽ tự chọn cho mình thành một cặp vợ chồng, và sống chung với nhau trong nhiều năm đối với những con chim định cư, ngược lại những con chim di cư có thể tìm những người bạn mới trong mỗi mùa sinh sản, Những màn trình diễn tán tỉnh của chúng là không rõ ràng, chúng tạo ra một số tiếng gọi và nâng cao cổ họng và lông vũ. khi chim mái tỏ thái độ đồng ý chấp nhận, chim trống sẽ có trách nhiệm cung cấp thức ăn cho chim mái phần lớn hằng ngày, nếu không muốn nói là toàn bộ thức ăn của chim mái bây giờ là do chim trống cung cấp ,  để chim mái dự trữ năng lượng cần thiết cho việc tạo trứng.

Hầu hết tổ của chúng được đào âm xuống  lòng đất, một số ít là kẽ hở của vách đá và một số thì đào sâu vào trong vách đất, nhưng dù là làm tổ ở đâu thì mức độ rủi ro cũng có, làm trên vách đá hoặc những vách đất cạnh sông suối thì có thể bị lũ quét, đôi khi hàng chục đến hàng trăm tổ . còn với những cặp chim làm tổ trên mặt đất thì sẽ gặp nguy hiểm bởi những loài thú săn mồi nhỏ.
khi làm tổ các hang sẽ được đào bởi cả chim bố và chim mẹ, nhưng đôi khi vẫn còn có sự trợ giúp của những con chim giúp đỡ. chúng sử dụng những cái mỏ sắc bén để làm đất tơi ra, sau đó dùng  2 chân để hất ngược đất ra sau để đất văng ra khỏi tổ.

quá trình xây dựng tổ có thể mất đến 20 ngày làm việc, những cá tổ này rất hiếm khi được chim bố mẹ sử dụng lại đến lần thứ 2. tổ sẽ được sử dụng lại bởi rắn, dơi và các loài chim khác để sinh sản, trong tổ thường không có rác hay cỏ như những loài chim khác, chỉ là một khoang rỗng,
mỗi ngày chim mẹ sẽ đẻ 1 quả trứng cho đến khi được khoảng 5 trứng, cả chim bố và chim mẹ sẽ cùng tham gia vào việc ấp trứng vào ban ngày, nhưng vào ban đêm thì chỉ có chim mẹ ấp. trứng sẽ nở trong khoản 20 ngày.

những chú chim non chưa mở mắt còn đỏ hỏn sẽ lần lược ra đời. đối với một số loài các con non không phải nở ra cùng một lúc, vì thế nếu thức ăn có cung cấp thiếu bởi chim bố mẹ thì các con non cũng có thể sống sót, những chim non sẽ ở trong tổ khoản 30 ngày trước khi chúng có thể tự bay đi kiếm ăn.

loài chim này thật sự là mối đe doạ cho những người nuôi ong, và những người nuôi ong thì thưởng là họ sẽ khuyến khích để  tiêu diệt chúng. 

Video 

Post a Comment

0 Comments