Phường chèo đen bậc thầy làm tổ nguỵ trang

Phường chèo đen (Hemipus picatus) là một dạng chim sẻ nhỏ, thường được tìm thấy trong các khu rừng nhiệt đới miền nam châu Á, từ dãy Himalaya, cùng những ngọn đồi ở miền nam Ấn Độ đến Indonesia, Việt nam.

Phường chèo đen có kích thước chiều dài cơ thể khoảng 15cm, cân nặng chỉ khoảng 9g. Bộ lông chim trống có màu đen ở phần đầu, cánh và đuôi, lưng màu xám nâu còn bụng màu trắng. Chim mái ít màu đen hơn, chủ yếu có màu xám nâu ở trên và trắng phía dưới.
Phường chèo đen chủ yếu ăn côn trùng, khi săn mồi chúng thường đậu trên cành cây trụi lá thông thoáng, rồi đưa mắt quan sát xung quanh, khi đã phát hiện con mồi, nó bắt đầu bay vòng quanh để bắt con mồi.
Hoặc nó cũng có thể lượm lặt côn trùng sâu bọ đang ẩn mình trong tán lá. Chúng ít khi xuất hiện tại một địa điểm cụ thể mà thường di chuyển đến những nơi khác trong khu rừng.
Sinh sản
Mùa làm tổ thường được diễn ra khác nhau tuỳ vào từng khu vực địa lý, nhưng phổ biến là từ tháng 2 đến tháng 8 hàng năm. Tổ có dạng hình cốc nhỏ gọn, được gắn chặc vào đỉnh thân cây chết trụi lá, hoặc trên thân cây nằm ngang bằng tơ nhện, bên trong được lót bằng cỏ mềm. Thoạt nhìn rất khó để phát hiện ra vị trí của tổ, và lúc này tổ chẳng khác gì một phần của thân cây.
Chim mẹ sẽ đẻ từ 2 đến 3 quả trứng, cả hai chim bố mẹ cùng thay phiên nhau ấp trứng, khi chim mẹ nằm ấp trứng trong tổ, lúc này trông giống như thể nó đang đậu trên một cành cây bất kỳ, và điều này là vô cùng hữu ích cho sự tồn tại của trứng và chim non trước các loài săn mồi.
Sau khi nở chim non dường như biết được nó đang nằm trong một cái tổ nhỏ bé, nên cả ngày nó chỉ nằm im bất động, và chỉ ngước đầu há miệng mỗi khi nhận thức ăn từ chim mẹ.
Phường chèo đen không bị đe doạ trên toàn cầu, chúng khá phổ biến trong khu vực sinh sống, tuy nhiên ở một số khu vực như Myanmar, và một số nơi khác đang bị suy giảm.

Video

Post a Comment

0 Comments