Trèo cây ngực trắng chạy trên thân cây thẳng đứng dễ như thằn lằn bò trên tường

Trèo cây ngực trắng ( Sitta carolinensis ) là một loài chim nhỏ với cái đầu to, đuôi ngắn, đôi chân vững chãi và một cái mỏ rất mạnh, chúng chủ yếu sinh sống tại các khu rừng già ôn đới ở Bắc Mỹ.

Trèo cây ngực trắng là một con chim rất đặc biệt, nó di chuyển trên các thân cây thẳng đứng như loài gõ kiến, nhưng không hề dùng đuôi để hỗ trợ, và một điều khiến loài gõ kiến phải thán phục nữa là trèo cây có thể di chuyển lên xuống trên thân cây thẳng đứng bằng các bước nhảy một cách dễ dàng.
Trèo cây ngực trắng là một con chim nhỏ, với kích thước chiều dài cơ thể chỉ khoảng từ 13 -14cm, trọng lượng giao động từ 18-30g. Chim trống trưởng thành có phân lưng trên màu xanh xám nhạt kèm theo các vệt màu đen trên đôi cánh và đuôi, trên đầu có một vệt đen bóng kéo dài từ trước trán rồi lan rộng ra 2 vai. Khuôn mặt và phần dưới bụng có màu trắng. Cả hai giới tính đều tương tự nhau, nhưng một số chim mái có thể phân biệt bằng vệt màu xám trên đầu.
Môi trường sống chủ yếu là các khu rừng rụng lá, rừng hỗn giao, bao gồm cả các vườn cây ăn trái, công viên, ngoại ô và cả ngoài nghĩa địa, ở khắp Bắc Mỹ, kéo dài từ miền nam Canada đến bắc Florida và miền nam Mexico.
Chúng là loài ăn tạp, thức ăn bao gồm từ côn trùng cho đến các hạt giống. Các loại hạt cũng là một phần quan trọng trong chế độ ăn mùa đông của nó lên đến 70%, còn mùa hè thức ăn chủ yếu là côn trùng. Các hạt được chúng cất giữ trong các kẽ nứt của vỏ cây vào mùa thu. Chúng là loài không di cư, và nó ở lại trong vùng lãnh thổ quanh năm.
Sinh sản.
Mùa sinh sản đến, Trèo cây bắt đầu lựa chọn cho mình những chú chim vừa ý để kết thành vợ chồng. Chúng là loài chim chung thuỷ một vợ một chồng, và cặp đôi sẽ trở thành vợ chồng sau một màn tán tỉnh đầy hấp dẫn. Đầu tiên chim trống sẽ đến nơi có sự hiện diện của chim mái, sau đó xèo đôi cánh và lắc lư qua lại theo một nhịp điệu ngộ nghĩnh.
Tổ được làm trong một cái lỗ rỗng trên các thân cây trưởng thành, thông thường chúng sẽ chọn những cây có hạt và có thể ăn được, để nguồn thức ăn luôn có sẵn trong mùa sinh sản. Chim mẹ sẽ đẻ từ 5 đến 9 quả trứng màu trắng kem có đốm nâu đỏ. Thời gian ấp kéo dài từ 13 đến 14 ngày, các chim non sẽ mọc đủ lông cánh trong khoảng từ 18 đến 26 ngày. Sau khi rời tổ các chim non tìm kiếm cho mình một vùng lãnh thổ riêng để sinh sống suốt đời tại đó.
Trèo cây ngực trắng khá phổ biến trong khu vực sống của nó, ước tính có hơn 10 triệu cá thể trên thế giới, và hiện tại đang có xu hướng tăng. Mặc dù vẫn bị mắc lưới của con người nhưng không đáng kể, và Trèo cây ngực trắng được đánh giá là loài có ít mối quan tâm nhất. Tuổi thọ của chú chim nhỏ này rất ngắn, chỉ khoảng 2 năm.
Video

Post a Comment

0 Comments