Hồng Tước Tiên "Vợ Chồng Chỉ Là Hình Thức"

Hồng tước tiên ( Malurus cyaneus ) là một loài chim nhỏ sinh sống phổ biến khắp đông nam nước Úc.

Hồng tước tiên có kích thước chiều dài cơ thể khoảng 14cm trong khi cái đuôi đã chiếm đến gần 6cm,  trọng lượng giao động từ 8-13g, chim trống thường sẽ lớn hơn chim mái một chút. Chim trống có bộ lông khá bắt mắt, với màu đen xuất hiện ở dưới cổ, trước ngực, lưng, sau đầu và đuôi. Màu xanh ngọc lam sáng xuất hiện trên đỉnh đầu, 2 bên má và phía trên của cổ. Phần trên của cánh có màu nâu, còn màu trắng xám phía dưới bụng.
Chim mái có bộ lông đơn giản với màu nâu trên cánh và màu xám trắng phía dưới bụng. Màu nâu đỏ kéo dài từ mỏ ra đến sau mắt. Các chim chưa trưởng thành cũng tương tự như chim mái.
Hồng tước tiên có thể được tìm thấy tại các khu vực có nhiều cây bụi, nó cũng xuất hiện tại các khu rừng rậm vừa phải, vườn cây ăn trái và cả ở vùng đô thị. Chúng khá năng động và hầu như là hoạt động liên tục không ngừng nghỉ, đặc biệt khi chúng ở dưới đất hoặc gần khu vực tổ. Cái đuôi dài giúp chúng giữ cân bằng cho cơ thể, và thường được giữ thẳng đứng.
Thức ăn chủ yếu là côn trùng và các hạt. Với đôi cánh ngắn điều này giúp ích cho chúng rất tốt trong các chuyến bay ngắn tại những khu vực cây bụi rậm rạp. Vào hai mùa hè và xuân, thức ăn khá phong phú, sau những giờ tìm kiếm thức ăn, chúng thường cùng nhau nghỉ ngơi trên các cành cây trong những lúc trời nắng nóng. Tuy nhiên vào mùa đông, chúng phải hoạt động cả ngày vì lượng thức ăn trở nên khan hiếm.
Sinh sản.
Hồng tước tiên là một loài sinh sản hợp tác với một nhóm bao gồm từ 3-5 con chim. Nhóm có nhiện vụ canh giữ và bảo vệ tổ chống lại kẻ thù trong mùa sinh sản. Chúng là loài chim một vợ một chồng và sống với nhau đến suốt đời, tuy nhiên vào mùa sinh sản chúng có hành vi giao phối với nhau một cách bừa bãi và rồi sẽ cùng nuôi con của nhau.
Tổ là một cấu trúc tròn có mái vòm được dệt bằng cỏ và mạng nhện, nhưng lại khá lỏng lẻo chứ không tinh xảo như loài rồng rộc. Lối vào tổ sẽ được làm ở một bên hông và thường sẽ tránh hướng gió. Chim mẹ sẽ đẻ khoảng 3 hoặc 4 quả trứng màu trắng có kèm theo các đốm nâu đỏ. Thời gian ấp kéo dài trong 14 ngày.
Các chim non sẽ có thể tự sống độc lập sau khoảng 40 ngày. Tuy nhiên chúng vẫn sẽ ở lại nhóm với tư cách là kẻ giúp đỡ, hoặc sẽ rời nhóm và đi tìm một nhóm phù hợp. Tuổi thọ của loài chim này chỉ khoảng 5 hoặc 6 năm.
Video

Post a Comment

0 Comments