Sáo Đá Hồng - Loài Chim Mọc Bờm Mỗi Mùa Sinh Sản

Sáo đá hồng ( Pastor roseus ) đây là một loài chim dạng sẻ trong gia đình họ Sáo. Chúng được tìm thấy trên khắp khu vực ôn đới ở Nam Á.
Chim trưởng thành với bộ lông màu hồng lấp lánh trên lưng và dưới bụng vô cùng đặc biệt. Mỏ dài nhọn chắc khoẻ và đôi chân có màu cam nhạt. Từ đầu kéo dài xuống cổ đến trước ngực, 2 cánh và cái đuôi có màu đen bóng.

Đặc biệt chim trống trong mùa sinh sản xuất hiện thêm chùm lông dài như bờm trên đầu vô cùng nổi bật, nhất là khi chúng bị kích động. Vào mùa đông phần lông đầu của chúng sẽ trở về hình dạng bình thường, và màu lông cũng trở nên nhạt màu hơn. Kích thước chiều dài cơ thể khoảng từ 22 - 26cm, trọng lượng giao động từ 60 -90g.
Sáo đá hông là một loài chim thảo nguyên và cũng thường xuất hiện tại các vùng đất nông nghiệp mở. Khi kiếm ăn chúng thường tạo thành các đàn lớn, gây ồn ào và đôi khi còn phá hoại cây trồng của con người, cũng chính vì điều này người dân Trung Quốc đã từng sử dụng thuốc trừ sâu để loại bỏ số lượng lớn chim Sáo.
Tuy nhiên khi chúng kiếm ăn trên các khu vực cây trồng với số lượng thành viên vừa phải, điều này cũng vô cùng có ích vì chúng tìm kiếm và ăn các loài sâu bọ côn trùng có hại. Ngoài côn trùng và sâu bọ nó còn ăn cả trái cây, mật hoa và cả ngũ cốc.
Không những chỉ ăn các loại thức ăn có kích cỡ vừa miệng mà đôi khi nó còn cố gắng nuốt những trái cây to quá cỡ, làm cho chúng trở nên vô cùng khó khăn để thức ăn có thể trôi xuống khỏi cổ. Sáo đá hông có tính xã hội rất cao, nó kiếm ăn và di chuyển theo từng đàn lớn. Nó hiếm khi thể hiện sự hung hăng đối với các thành viên trong đàn.
Sinh sản
Mùa sinh sản thường diễn ra cùng lúc với sự phát triển phong phú nhất của loài châu chấu, và tương đối ngắn khoảng từ tháng  5 đến tháng 6. Tổ thường được làm trong các khe nứt của vách đá, nguyên liệu được thu thập từ cỏ và cành cây.
Chim mẹ đẻ khoảng từ 3 đến 6 quả trứng màu xanh nhạt, mặc dù một số trường hợp lên đến 10 trứng và một tổ có thể có đến 2 chim mái cùng đẻ. Cả chim bố và mẹ cùng thay phiên nhau ấp trứng trong khoảng 2 tuần, sau khi nở các chim non sẽ ở lại trong tổ khoảng 24 ngày trước khi được bố mẹ dẫn đi tập bay.
Tuổi thọ sáo đá hồng khoảng 11 năm.
Video

Post a Comment

0 Comments