Qụa Mỏ Đỏ

Qụa mỏ đỏ (Pyrrhocorax pyrrhocorax ) đây là một thành viên trong gia đình họ Qụa. Chúng được tìm thấy ở Ireland, Anh kéo dài về phía đông qua miền nam châu Âu và Bắc Phi tới Trung Á, Ấn Độ và Trung Quốc.

Giống như loài Qụa anh em của nó, Qụa mỏ đỏ cũng có một bộ lông màu đen toàn thân, tuy nhiên riêng cái mỏ cong và đôi chân lại có màu đỏ. Kích thước chiều dài cơ thể khoảng 40cm, sải cánh rộng khoảng từ 73-90cm và cân nặng trung bình khoảng 310gram. Cả hai giới tính đều tương tự nhau.
Môi trường sống chủ yếu là khu vực núi cao, lên đến độ cao 6000m khi chúng xuất hiện ở dãy Himalaya. Còn khi chúng xuất hiện tại đỉnh Everest ở độ cao 7.950m. Qụa mỏ đỏ thường kiếm ăn theo bầy đàn, trên các đồng cỏ, và tìm kiếm chủ yếu các loài động vật không xương sống, côn trùng.
Khi kiếm ăn trên bãi cỏ thấp, đôi chân bước đi khá nhanh, kết hợp với cái mỏ nhọn chắc khoẻ mổ mạnh xuống đất. Nó có thể dùng mỏ đào sâu xuống đất tới tận 20cm để bắt con mồi. Đôi khi nó còn lục lọi trong phân bò để tìm và bắt các ấu trùng sinh sống trong đó.
Mặc dù loài này dễ bị săn thịt và ký sinh, nhưng mối đe dọa chính là những thay đổi trên phạm vi lớn của các vùng đất nông nghiệp, đã dẫn đến sự suy giảm quần thể, bị tiêu diệt cục bộ, và phân mảnh trong phạm vi châu Âu. Tuy nhiên, nó không bị đe dọa trên quy mô toàn cầu. Quạ mỏ đỏ còn xuất hiện trên tem bưu chính của một số ít quốc gia và vùng lãnh thổ.
Sinh sản
Qụa mỏ đỏ bắt đầu sinh sản từ lúc 3 tuổi, và thông thường một cặp sẽ chỉ đẻ một lứa trong một năm. Tổ được làm khá cồng kềnh, lót bằng cỏ và rễ cây nhỏ bên ngoài, bên trong được lót bằng các sợi lông động vật mềm. Thông thường tổ được làm trên các khe nứt của vách đá, hang động hoặc những toà nhà cũ...
Chim mẹ đẻ từ 3 đến 5 quả trứng màu xám trắng kèm theo các đốm nhỏ li ti màu nâu. Chim mẹ ấp trứng trong khoảng 17-18 ngày. Các chim non rời tổ sau khoảng từ 31 đến 41 ngày.
Tuổi thọ trung bình của loài Qụa mỏ đỏ chỉ khoảng 7 năm, tuy nhiên một số trường hợp có thể sống lên đến 17 năm.
Video

Post a Comment

0 Comments