Loài chim làm tổ bên trong tổ ong

Gartered Trogon ( Trogon caligatus ), Được tìm thấy trong các khu rừng phía đông trung tâm Mexico, phía nam Trung Mỹ và đến tây bắc Nam Mỹ.

Chim trưởng thành có bộ lông mềm đầy màu sắc, được phân biệt rõ ràng giữa trống và mái. Kích thước chiều dài cơ thể khoảng 23cm và cân nặng chỉ khoảng 57g. Phần đầu và thân trên của chim trống có màu xanh đen và phần lưng có màu xanh lục, phần bụng có màu cam, phần dưới của đuôi có màu trắng vạch đen xen kẽ. Đôi mắt khá to với vòng mắt màu vàng. Chim mái tương tự như chim trống nhưng màu lông là xám đen ở đầu và ngực.
Chúng thướng xuất hiện tại các loại rừng khác nhau, bao gồm rừng xanh nhiệt đới, rừng rụng lá và cả xavan. Ngoài ra chúng còn được phát hiện dọc theo các rìa rừng, khu rừng trồng, rừng ngập mặn.
Thức ăn chủ yếu là côn trùng và trái cây. Nó có mỏ khá rộng kèm theo một đôi chân yếu, điều này phản ánh chế độ ăn uống của chúng và cả thói quen sống trên cây. Mặc dù chúng có chuyến bay khá nhanh nhưng chúng ít khi muốn bay xa, trên các cành cây chúng thường đứng thẳng và bất động.
Loài chim này có một hành vi rất lạ là thường dùng mỏ gõ vào tổ kiến để những con kiến phóng axit formic vào lông của chúng. Nhiều ý kiến cho rằng chúng sử dụng chất axit formic để kiểm soát ký sinh trùng và nấm trên cơ thể. Hoặc dùng chất này để giả làm một phần của tổ kiến để kiến không tấn công khi chúng làm tổ và đẻ trứng.
Sinh sản
Chúng là loài chim chung thuỷ một vợ một chồng. Điều đặc biệt của loài chim này là chúng có thói quen làm tổ bên trong một tổ ong hoặc tổ kiến, tổ mối hoặc một lỗ rỗng trong thân cây mục, với một ly hợp gồm 2 hoặc 3 quả trứng màu trắng.
Khi chúng làm tổ và đẻ trứng trong các tổ kiến, đàn kiến sẽ vô tình trở thành những binh lính vô cùng hữu dụng để bảo vệ các trứng và chim non chống lại những kẻ săn mồi.

Video

Post a Comment

0 Comments