Cú xám lớn & cái mặt khổng lồ

Hù xám lớn hoặc cú xám lớn ( Strix nebulosa ) đây là một loài cú rất lớn, và được xem là loài cú lớn nhất thế giới theo chiều dài cơ thể. Loài cú này sinh sống rộng rãi ở khắp Bắc bán cầu.
Chim trưởng thành có một cái đầu tròn lớn kèm theo khuôn mặt xám và đôi mắt màu vàng với những vòng tròn tối xung quanh. Bộ lông có màu xám đậm màu phía trên lưng, nhạt màu phía dưới bụng. Ngoại trừ khuôn mặt có các hoa văn trắng đen nhạt xen kẽ theo hình vòng quanh mắt, còn lại các vạch nhạt màu chạy dọc chiều cơ thể.

Hù xám lớn, có đĩa mặt lớn nhất so với bất kỳ loài chim ăn thịt nào. Mỏ màu vàng nhạt cong quặp sắc nhọn. Chân ngắn to khoẻ với những móng vuốt sắc như dao. Đuôi ngắn và khá tròn. Với bộ lông màu xám và hoa văn hoàn hảo này cho phép loài cú xám lớn ẩn thân vào môi trường sống, và thực hiện các cuộc săn mồi bất ngờ vô cùng tốt.
Kích thước chiều dài cơ thể giao động từ 61 đến 84cm. Ở loài cú chim mái thường sẽ lớn hơn chim trống một chút và loài cú xám lớn cũng vậy. Chiều dài sải cánh lên đến 152cm, và trọng lượng giao động từ 580 đến 1,900g.
Ở khu vực làm tổ chúng chủ yếu săn mồi vào ban đêm, lúc mặt trời sắp mọc và hoàng hôn. Nhưng ngoài mùa sinh sản, chúng hoạt động chủ yếu vào ban đêm.
Cách thức săn mồi của cú xám lớn là đậu trên cành cây và ngồi đó chờ đợi, lắng nghe và quan sát con mồi, khi con mồi đã lọt vào tầm ngắm, nó lao xuống một cách bất ngờ và nhanh nhất có thể. Ngoài ra chúng cũng có thể lượn thấp ở những khu vực rộng lớn để tìm kiếm con mồi.
Cú xám lớn có một thính lực tuyệt vời, điều này giúp chúng bắt được con mồi đang di chuyển trong các đường hầm dưới lớp tuyết ở độ sâu lên đến 60cm. Thức ăn của chúng chủ yếu là những loài gặm nhấm nhỏ. Đôi khi chúng còn bắt và ăn cả các loài thỏ, chim, chồn và cả vịt.
Mặc dù chúng là loài chim săn mồi, nhưng chúng không phải là loài hung dữ và ít khi chúng tấn công lẫn nhau. Nhưng trong mùa sinh sản, khi mà chim trống là kẻ cung cấp nguồn thức ăn chính cho gia đình, thì chim mái lại trở nên hung dữ, nó sẽ đánh lại bất kỳ kẻ xâm phạm nào có ý định làm hại con non.
Sinh sản
Mùa sinh sản thường diễn ra từ tháng 3 đến tháng 5 hàng năm. Những con cú xám lớn thường không tự mình làm tổ, nhưng nó cũng không đi cướp tổ như loài chim sáo đá, mà thường có hành vi sử dụng lại những cái tổ khá to đã bị bỏ hoang bởi các loài chim săn mồi khác.
Chim mẹ sẽ đẻ khoảng 4 quả trứng màu trắng, thời gian ấp trứng kéo dài khoảng 30 ngày. Sau khi chim non nở, chim mẹ sẽ dành nhiều thời gian để nằm ấp ủ chúng trong tổ, còn chim bố sẽ mang thức ăn về hàng ngày. Sau khoảng 3 hoặc 4 tuần các chim non bắt đầu rời tổ, nhưng phải thêm 1 hoặc 2 tuần sau chúng mới bắt đầu bay. Sau khi biết bay chim mẹ vẫn sẽ theo bảo vệ chúng cho đến khi những con cú con có thể tự săn được mồi cho chính mình.
Nguồn thức ăn trong khu vực sinh sống, ảnh hưởng rất lớn đối với sự sinh sản của chúng. Nếu khu vực sống có nhiều thức ăn, số lượng trứng có thể tăng, nhưng khi lượng thức ăn khan hiếm chúng có thể không làm tổ nhiều năm liền. Và chúng sẽ bay đến những khoảng cách xa hơn để tìm kiếm nguồn thức ăn.
Tuổi thọ trung bình của loài này khoảng 13 năm.
Video

Post a Comment

0 Comments