Chim và người cùng nhau kiếm ăn ở bãi rác - Gìa đẫy lớn

Già đẫy lớn hay cò sói ( Leptoptilos dubius ) là một thành viên của gia đình nhà cò. Cò sói được tìm thấy ở Nam Á, nhưng chủ yếu vẫn là ở Ấn Độ và kéo dài về phía đông đến Borneo. Tuy phân bố khá rộng nhưng, chỉ có 2 quần thể sinh sản, một ở Assam Ấn Độ và một nơi ở Campuchia. Sau mùa sinh sản chúng bắt đầu phân tán và di chuyển đến các vùng khác để sinh sống.

Cò sói có một cái mỏ khá lớn nếu không muốn nói là khổng lồ, với chiều dài lên đến 32cm, có màu xám vàng nhạt. Một cái đầu trọc và một cái túi đặc biệt trước cổ. Cái túi đặc biệt trước ngực kết nối với các đường ống dẫn khí và không kết nối với các đường ống tiêu hoá. Chức năng chính của cái túi kỳ lạ này cho tới giờ vẫn chưa được rõ, và đặc biệt là không hề có liên quan đến việc dùng để lưu trữ thức ăn.
Cò sói là một con chim khổng lồ, chiều cao trung bình khoảng từ 145-150cm, chiều dài trung bình khoảng 136cm, sải cánh khá rộng lên đến 250cm và cân nặng giao động khoảng từ 8 đến 11kg.
Cò sói có một đôi cánh đen, trong khi phần lông cánh và dưới bụng có màu trắng. Cả hai giới tính đều giống nhau và rất khó khăn cho việc phân biệt. Các chim vị thành niên là một phiên bản đờ đẫn và kém năng động của chim trưởng thành.
Ban ngày chúng thường xuất hiện tại các bãi rác cùng với lũ kềnh kềnh cùng các loài chim nhỏ khác, chúng đi lang thang khắp nơi bên cạnh những con bò, và cả những người nghèo đói đang kiếm sống quanh bãi rác. ở đây chúng bắt đầu tìm kiếm xác thối và nội tạng động vật.
Ngoài bãi rác chúng cũng xuất hiện tại các vùng ngập nước, ngoài xác thối, nó còn ăn cả ếch, loài bò sát, gặm nhấm, côn trùng lớn và nó còn ăn cả các loài chim lớn như hồng hạc.
Cò sói thiếu cơ thanh quản và tạo ra âm thanh chủ yếu bằng tiếng kêu vang, đôi khi nghe như là tiếng gầm gừ.
Số lượng lớn cò sói đã từng sinh sống ở châu Á, nhưng đã bị giảm rất nhiều đến mức bị đe doạ.
Sinh sản
Tổ là một cấu trúc lớn các cành cây đặt ở phần cuối của một nhánh gần như nằm ngang trên một thân cây cao.
Chim mẹ đẻ khoảng 3 hoặc 4 quả trứng màu trắng, cả hai chim bố mẹ cùng thay phiên nhau ấp trứng trong khoảng 35 ngày kể từ ngày đẻ trứng. Trong tổ thường có rất nhiều phân của chúng, và trong những lúc nắng nóng chúng thường vùi chân mình xuống lớp phân để hạ nhiệt độ xuống.
Các chim non sẽ rời tổ và bay quanh các thuộc địa lúc 4 tháng tuổi, nhưng chúng vẫn sẽ tiếp tục ở bên cạnh bố mẹ để được chăm sóc.
Tuổi thọ trong tự nhiên chưa được biết đến nhưng trong điều kiện nuôi nhốt, chúng có thể sống lên đến 43 năm.

Post a Comment

0 Comments