Cắt nhỏ bụng hung

Cắt nhỏ bụng hung (Microhierax caerulescens) đây là một loài chim săn mồi trong gia đình chim cắt.

Cắt nhỏ bụng hung được tìm thấy ở các tiểu lục địa Ấn Độ và cả đông nam Á, cụ thể gồm các nước như,  Bangladesh , Bhutan , Campuchia , Ấn Độ , Lào , Myanmar , Nepal , Thái Lan , Malaysia và Việt Nam. Môi trường sống tự nhiên chủ yếu là các khu rừng ôn đới và thường phổ biến ở rìa của rừng lá rộng.
Kích thước chiều dài cơ thể khoảng từ 14 đến 18cm, với sải cánh dài khoảng từ 28-34cm và cân nặng khoảng từ 30-50g.
Thông thướng khi kiếm ăn chúng thường đi một mình hoặc theo cặp, và lúc đậu trên ngọn những cành cây chết, chúng thường tập trung thành các nhóm nhỏ và ở đó trong những khoảng thời gian khá dài.
Thức ăn chủ yếu là côn trùng, và nó có thói quen săn mồi trong chuyến bay. Mặc dù chim cắt nhỏ bụng hung có kích thước cơ thể khá nhỏ nhưng nó có thể săn và ăn cả những loài động vật có vú nhỏ, chim nhỏ.
Chim trưởng thành có phần trên màu đen bóng. Khuôn mặt có hình thù kỳ lạ, nếu nhìn chính diện trông giống như nó đang đeo một cái mặt nạ màu trắng vậy, đôi mặt màu nâu sẫm, 2 bên khoé mắt còn có thêm vệt xám đen kéo dài ra sau.
Mỏ màu đen ngắn sắc nhọn cong quặp xuống đặc thù của loài chim săn mồi. Phần dưới cổ, trước ngực và đùi có thể thay đổi từ màu trắng sang màu hạt dẻ. Trong chuyến bay phần lông cánh và đuôi dưới có màu trắng đen.
Chim mái thường sẽ lớn hơn chim trống một chút, nó có nhiều màu trắng hơn ở cánh và phần cổ ít nổi bật hơn. Các chim chưa trưởng thành có phần lông mặt nạ trên mặt, dưới cổ đều màu trắng và mỏ màu vàng.
Cắt nhỏ bụng hung thường có thói quen lui tới những khu rừng rụng lá, chúng có vẻ thích những cành cây cao chết khô, nơi mà từ đó nó có thể quan sát ra những nơi xa.
Sinh sản
Mùa sinh sản thường diễn ra từ tháng 2 đến tháng 5 hàng năm. Tổ được làm trong các lỗ bị bỏ hoang bởi loài chim gõ kiến, những tổ này thường cách mặt đất từ 7 đến 12 mét.  Chim bố mẹ trở nên hung hăng trong thời gian này.
Chim mẹ sẽ đẻ từ 4 đến 5 quả trứng, cả hai chim bố mẹ cùng thay phiên nhau ấp trứng trong khoảng từ 28 - 30 ngày, và sau từ 27 đến 40 ngày các chim non sẽ bắt đầu rời tổ.

Post a Comment

0 Comments