Yến Phụng Loài Chim Xinh Đẹp Được Con Người Nuôi Nhiều Nhất Thế Giới

Yến phụng hay vẹt yến phụng ( Melopsittacus undulatus ) chúng có nguồn gốc từ những khu vực khô cằn ở Úc. Do kích thước nhỏ, chi phí thấp và một khả năng đặc biệt là bắt chước giọng nói của con người, nên chúng đươc xem là vật nuôi phổ biến thứ 3 chỉ sau chó và mèo.

Yến phụng là một loài vẹt nhỏ, kích thước chiều dài cơ thể khoảng 18cm, cân nặng từ 30 đến 40gram, chiều dài sải cánh trung bình khoảng 30cm. Chim yến phụng ngoài tự nhiên thường có cơ thể nhỏ hơn rõ rệt so với các chim yến phụng bị nuôi nhốt. Thông thường yến phụng có một bộ lông khá sặc sỡ, nó có đầu to với khuôn mặt dài màu vàng, từ đỉnh đầu kéo dài xuống lưng có màu vàng kèm theo các vệt đen nằm ngang dày đặc.
Phần dưới bụng, hai bên sườn và phần dưới của lưng có màu xanh lá cây sáng, cánh được bao phủ bởi màu đen dạng hình vảy có viền màu vàng rõ ràng. Phía dưới cổ họng ở 2 bên có thêm ba chấm màu đen khá đậm. Đuôi nhỏ hơi dài có màu xanh đậm, khi bay phần lông đuôi còn hiển thị thêm màu vàng ở các lông đuôi 2 bên.
Mỏ nhỏ cong quặp xuống đặc thù của loài vẹt, phần mỏ trên dài hơn mỏ phía dưới, mỏ có màu xám oliu, với cái mỏ kì lạ này cho phép chúng ăn tốt các loại thực vật, trái cây hoa quả. Chân của chúng có màu xanh-xám. Phần lỗ mũi phía trên mỏ có màu sắc cũng khác nhau giữa 2 giới tính. Ở chim trống vùng này thường có màu xanh, còn ở chim mái thường sẽ có màu nâu nhạt đến trắng, riêng màu hồng sẽ có bất kỳ ở giới tính nào.
Ngoài màu lông cơ bản chúng còn có thêm nhiều màu sắc khác nhau như xanh, tím, vàng, trắng ...
Chúng là loài chim di cư và được tìm thấy ở các môi trường sống mở, chủ yếu ở các rừng cây bụi và đồng cỏ ở Úc. Yến phụng có tính xã hội rất cao và thường được tìm thấy trong các đàn nhỏ, nhưng cũng có thể hình thành nên các đàn rất lớn nếu điều kiện thuận lợi, lúc này chúng trở nên rất ồn ào. Những đàn chim lớn với số lượng hàng trăm ngìn cá thể này sẽ di chuyển đến những nơi có nguồn thức ăn và nguồn nước phong phú hơn.
Thức ăn của chúng chủ yếu là các hạt cỏ và đôi khi là hạt lúa mì, thông thường chúng ăn uống ngay trên mặt đất nhưng chúng cũng có hành vi leo lên cây mang theo các hạt và ăn trên đó. Chúng thường kiếm ăn mạnh vào lúc sáng sớm và dành phần thời gian nóng nhất trong ngày để nghỉ ngơi trong các tán cây rừng, khi nóng chúng cũng thường tập trung tại các vũng nước để tắm và uống. Tuy nhiên nếu không có nguồn nước chúng cũng có thể uống sương và lăn trên cỏ ẩm ướt để tắm.
Sinh sản
Mùa sinh sản trong tự nhiên thường diễn ra từ tháng 6 đến tháng 9 ở phía bắc Úc còn ở phía nam từ tháng 8 đến tháng 1. Tổ được làm trong các khoang lỗ rỗng trên cây, trên hàng rào hoặc thậm chí các khúc gỗ nằm trên mặt đất.
Chim mẹ sẽ đẻ từ 4-8 quả trứng và được ấp bởi chim mẹ trong khoảng từ 18 đến 21 ngày, trong suốt thời gian này hầu như chim mái không đi kiếm ăn mà chỉ nằm ấp trong tổ, chim trống sẽ mang thức ăn về cho chim mái ăn.
Chim non mới nở không lông yếu ớt và chưa mở mắt. Nhưng chỉ sau khoảng 10 ngày tuổi mắt chúng bắt đầu mở, các lông cũng bắt đầu phát triển trong suốt 3 tuần tuổi. Vào tuần thứ 5 các chim non gần như là đủ mạnh để không cần đến sự chăm sóc quá nhiều từ chim bố mẹ, lúc này chúng bắt đầu dang cánh tập bay.
Được biết tuổi thọ trung bình của yến phụng chỉ sống được khoảng từ 5 đến 8 năm tuổi.
Video

Post a Comment

0 Comments