Loài chim làm tổ theo bầy đàn trên cành cây cao vẫn không thoát khỏi nanh vuốt loài rắn

Metallic Starling ( Aplonis metallica ), là một loài chim thuộc họ sáo, nó có bộ lông với ánh kim loại sáng lấp lánh. Loài chim này được tìm thấy ở một số nơi như New Guinea, Queensland và cả quần đảo Solomon.

Chim trưởng thành có đôi mắt màu đỏ rực, mỏ to dày màu đen. Chim trống khi nhìn từ xa trông nó nhưng một con chim nhỏ có bộ lông đen tuyền. Tuy nhiên khi nhìn gần nó dưới ánh mặt trời, nó trở nên xinh đẹp không tưởng, bộ lông toát ra những ánh kim từ màu tím đến xanh.
Chim mái ở phía thân trên có màu lông tương tự như chim trống, tuy nhiên ít ánh kim hơn, còn phía dước ngực và bụng thì có màu trắng kèm theo những vệt đen chạy dọc theo cơ thể. Kích thước chiều dài cơ thể khoảng 25 cm và cân nặng giao động khoảng từ 48-68g.
Loài sáo biết nói này có tính xã hội rất cao, nó sinh sống thành bầy đàn lớn với số lượng cá thể lên đến vài nghìn con, khi bay chúng thường tạo ra những vòng xoáy có hình dạng kỳ lạ trên bầu trời.
Chúng thường tạo ra các cuộc gọi có âm giọng khá cao, ngoài ra chúng còn có khả năng bắt chước giọng hót các loài chim khác, bản chất loài sáo này là miệng hót cả ngày.
Quần thể chim rất dễ được tìm thấy ngoài tự nhiên vì số lượng cá thể lớn cộng thêm khả năng tạo ra các cuộc gọi to và liên tục
Chúng có thể thích nghi được với nhiều môi trường sống, bao gồm vùng đất rừng, đất ngập nước ven biển và cả những khu rừng mưa. Vào cuối mùa khô, chúng bắt đầu di chuyển về phía bắc Queenland và ở đây chúng gần như là bao phủ cả một vùng rộng lớn trong mùa sinh sản.
Thức ăn của chúng chủ yếu là trái cây, mật hoa và côn trùng. Khi mặt trời lặn, trước khi chúng quay về chỗ ngủ trên những cành cây gần nhau, chúng thường chao liệng trên trời kèm theo những tiếng ồn ào liên tục.
Sinh sản
Mùa sinh sản thường bắt đầu vào khoảng tháng 8 đến cuối xuân. Lúc này chúng sẽ di chuyển đến miền bắc nước Úc trong các bầy đàn lớn với hàng ngàn cá thể. Ở đây chúng tạo nên các tổ dệt treo trên cành, nó sử dụng cỏ, vỏ cây và cả lông vũ để tạo nên những cái tổ phức tạp.
Chim mẹ sẽ đẻ từ 1 đến 3 quả trứng cho mỗi ly hợp. Sau khi nở chim bố mẹ đi hái trái cây và hạt từ những cây gần đó cho chúng ăn, việc làm tổ theo bầy đàn với số lượng lớn, cộng theo việc chúng không ngớt kêu la đã thu hút sự chú ý của nhiều loài ăn thịt trong đó có rắn. Tuy tổ được đặt trên những cành cây cao, nhưng việc này sẽ không quá khó khăn với loài rắn, các chim non sẽ là món mồi béo bở cho chúng.
Các chim non rời khỏi tổ trong khoảng từ 21 đến 25 ngày. Nhưng chúng vẫn sẽ ở lại để nhận sự chăm sóc của chim bố mẹ trong một khoảng thời gian nữa.
Loài chim sáo này khá phong phú ngoài tự nhiên và chúng đóng một vai trò quan trọng trong việc phát tán các hạt giống, một số cây nhiệt đới được loài chim này mang đi nơi khác khi chúng di chuyển trong các đàn lớn.
Video

Post a Comment

0 Comments