Kỳ lạ loài chim ẩn mình dưới tuyết mỗi khi mùa đông về

Ruffed Grouse (Bonasa umbellus) đây là một loài chim có kích cỡ trung bình, sinh sống phổ biến ở phía bắc và phía tây Hoa Kỳ cũng như Canada. Một số nơi còn gọi chúng là chim đa đa và đôi khi chúng cũng thường bị nhầm lẫn với loài gà gô màu xám.

Ruffed Grouse có trọng lượng trung bình từ 450-750g, chiều dài cơ thể từ 40-50cm, đôi cánh khá mạnh mẽ với chiều dài sải cánh từ 50-64cm.
Bộ lông của chúng có màu xám nâu ở phía trên, bao gồm đầu lưng cánh và cả đuôi, màu xám trắng ở phía dưới bụng, cổ có một chùm lông bờm màu xám đen, đuôi có dạng hình rẻ quạt kèm theo các viền màu đen và nâu vàng rõ ràng khi chúng xoè. Chân ngắn có lông, bàn chân màu nâu xám. Trên đầu còn có một vệt màu trằng nằm ngang chạy xuyên qua mắt.
Chim mái có bộ lông tương tự, tuy nhiên có thể phân biệt trống mái dựa vào viền màu đen đậm ở đuôi của chúng. Chim trống có viền đen nối liến còn chim mái thì bị đứt quảng ở giữa. Trên đỉnh đầu chim mái có chỏm lông như là mào và trông rõ ràng hơn chim trống.
Chúng là loài chim không di cư, mặc dù chúng biết bay, nhưng lại dành phần lớn thời gian của nó trên mặt đất, chúng kiếm ăn một cách lặng lẽ, khi gặp bất ngờ chúng sẽ đập cánh bay vọt lên, tạo ra âm thanh đập cánh khá to. Vào mùa đông chúng chui vào trong tuyết, và khi con người hoặc động vật đến gần chúng sẽ bất ngờ bay vọt lên trời.
Môi trường sống chủ yếu là các khu rừng ôn đới, những nơi có nhiều cây bạch dương. Ruffed Grouse là loài ăn tạp và khá đa dạng, nó ăn lá cây, chồi, hạt và cả trái cây, nó cũng ăn cả côn trùng và các động vật không xương sống nhỏ. Vào mùa đông nguồn thức ăn chính sẽ là chồi, đặc biệt là các cánh hoa dại có hàm lượng đường và protein cao. Vào mùa xuân chúng ăn cả lá và chồi non của nhiều loài thực vật. Các chim non chủ yếu ăn côn trùng và nhện.
Sinh sản
Mùa sinh sản thường diễn ra vào tháng tu hoặc tháng năm, lúc này chim trống thu hút các chim mái bằng cách dùng đôi cánh vỗ về phía trước cơ thể nó, tạo thành các âm thanh khá ồn ào, có thể nghe thấy ở khoảng cách hơn 400m, khi chim mái xuất hiện, nó thay đổi tư thế với đuôi xoè ra hết cỡ, phần lông xám đen ở cổ xù lên, cánh rũ xuống, chân bước chậm về phía trước, mỏ mổ xuống đất theo từng nhịp kèm theo các tiếng rít liên hồi.
Đôi khi chim trống cũng thường tạo ra các âm thanh ồn ào như vậy trong các thời gian khác mà không phải mùa sinh sản, hành vi này được thực hiện như là một phương tiện bảo vệ vùng lãnh thổ.
Một chim trống có thể giao phối với nhiều chim mái trong một mùa, nhưng nó không có nhiệm vụ làm tổ hoặc nuôi con. Chim mái làm tổ ngay trên mặt đất, thường là một vệt lõm xuống đất và được lót bằng lá khô hoặc lông. Tổ được nguỵ trang khá tốt trong các thảm thực vật thấp.
Khi tổ hoàn thành chim mái đẻ từ 9 đến 12 quả trứng màu nâu, thời gian ấp kéo dài khoảng 24 ngày, chim non sau khi nở có thể tự theo mẹ kiếm ăn. Tuổi thọ của loài chim này lên đến 11 năm.
Loài chim này hiện đang bị con người săn bắn ở phía tây Hoa Kỳ và Canada, họ dùng súng ngắn, kèm theo những con chó để đi săn. Tuy vậy khả năng nguỵ trang của loài chim này là khá tốt, bộ lông gần như trùng màu với các khu vực lá rụng hoặc thảm thực vật xung quanh. Trong mùa đông loài chim này sẽ vùi mình dưới tuyết để tránh sự dòm ngó của những kẻ săn mồi.
Video

Post a Comment

0 Comments