Hạc mỏ yên ngựa - Loài chim cao nhất

Hạc mỏ yên ngựa (Ephippiorhynchus senegalensis) đây là một loài chim lội nước trong dòng họ Hạc. Chúng là loài chim khá phổ biến tại các vùng cận Sahara Châu Phi, từ Sudan, Ethiopia và Kenya đến Nam Phi.

Hạc mỏ yên ngựa là một con chim khổng lồ với chiều cao trung bình lên tới 150cm và dài 142cm, sải cánh giao động từ 2,4 đến 2,7m. Trọng lượng chim trống giao động từ 5,1 - 7,1 kg, chim mái có trọng lượng nhỏ hơn một chút giao động từ 5 - 6,84kg.
Chúng có lẽ là loài cao nhất mặc dù không phải là loài nặng nhất, riêng cái mỏ đã dài từ 27,3 đến 36cm. Giới tình có thể dễ dàng phân biệt bằng màu mắt, màu vàng ở chim mái và màu đen nâu ở chim trống.
Cả chim trống và chim mái đều có màu lông tương tượng nhau, với chủ yếu 2 tông màu trắng và đen. Màu đen kéo dài từ đầu xuống cổ, phía trong đôi cánh và cả đuôi. Màu trắng có ở lưng dưới bụng và lông cánh, riêng ở chim mái khi bay màu trắng thường sẽ nhiều hơn chim trống.
Mỏ dài to nhọn, phần đầu có màu đỏ, phần giữa màu đen và phần tiếp giáp với đầu có màu đỏ, ngoài ra trước trán còn có thêm một miếng vá màu vàng. Chân có màu đen và màu hồng ở giữa gối và bàn chân. Ở giữa ngực còn có thêm một mảng da trần màu đỏ, nhưng trong mùa sinh sản phần da trần này sẽ chuyển thành màu tối.
Thức ăn chủ yếu là cá, động vật giáp xác và loài lưỡng cư. Nhưng nó cũng ăn các loài bò sát nhỏ, động vật có vú nhỏ và cả chim non. Khi săn mồi nó đi chậm rãi trong vùng nước nông, bắt và ăn những con bọ nước lớn.
Thông thường khi kiếm ăn chúng dường như im lặng, và chỉ tạo ra các cuộc gọi khi tranh cãi trong tổ. Không giống như cò, khi bay cổ không rụt lại mà vươn dài ra phía trước, cái mỏ to và nặng hơi trúc xuống phía dưới so với bụng, tạo cho chúng hình thù khá kỳ lạ.
Sinh sản.
Hạc mỏ yên ngựa sinh sản trong các khu rừng ngập nước và các vùng đất thấp nhiệt đới. Nó làm một cái tổ lớn trên cây, chim mái đẻ từ 1 đến 3 quả trứng màu trắng nặng đến 146g. Thời gian ấp trứng kéo dài khoảng từ 30-35 ngày, sau khi nở chim non nhận sự chăm sóc của chim bố mẹ trong khoảng từ 70 đến 100 ngày. Loài này thường không sinh sản hàng năm. Những con chim non có thể sinh sống trong vùng lãnh thổ với cha mẹ, cho đến giai đoạn sinh sản tiếp theo.
Hạc mỏ yên ngựa sống phổ biến trong phạm vi của chúng, số lượng ổn định, nhưng vẫn bị đe doạ bởi những thay đổi trong các vùng đất ngập nước và các hình vi của con người du sử dụng quá nhiều thuốc trừ sâu. Tuổi thọ chúng khá cao lên đến 36 năm.
Video

Post a Comment

0 Comments