Diệc xanh lớn khốn đốn vì thói quen ăn rắn độc

Diệc xanh lớn ( Ardea herodias ) là một loài chim lội nước có kích thước khá lớn trong gia đình họ Diệc, chúng thường xuất hiện gần các bờ nước tại các vùng ngập nước trên hầu hết ở Bắc Mỹ và Trung Mỹ. Ngoài ra chúng cũng có mặt tại các vùng biển Caribbean, Quần đảo Galapagos và một số nơi khác.

Đây là loài diệc lớn nhất ở Bắc Mỹ, với chiều dài cơ thể khoảng từ 91-137cm, sải cánh rộng từ 167-201cm, chiều cao từ 115 đến 138cm và trọng lượng cơ thể nặng từ 1,82 -3,6kg. Chim trống thường nặng hơn chim mái một chút.
Đôi cánh của loài diệc này có màu xám ngã sang màu xanh dương nhạt, màu đỏ nâu ở đùi, phía trên ở hai bên sườn có thêm sọc màu đỏ-nâu. Cổ có màu xám bạc kèm theo một vệt sọc đen trắng chạy dọc ở trước cổ. Đầu có màu nhạt hơn, với khuôn mặt gần như là trắng kèm theo 2 chùm lông đen ở hai bên chạy dọc ra đến sau đầu.
Mỏ có màu vàng nhạt và sẽ trở thành màu cam khi mùa sinh sản đến, chân có màu xám và cũng sẽ trở thành màu cam trong mùa sinh sản. Những con chim chưa trưởng thành có màu lông nhạt hơn, phần phía trên đầu có màu xám đen xỉn, chúng cũng không có phần lông dài ở sau đầu và đôi chân màu xám xỉn.
Loài diệc xanh lớn có thể thích nghi gần như với hầu hết các loại môi trường sống, từ vùng đất ngập nước, đầm lầy nước ngọt, đầm lầy ngập mặn, cho đến các đồng cỏ ngập nước, mép ao hồ hoặc thậm chí là bờ biển. Diệc lớn kiếm ăn khá mạnh vào lúc sáng sớm hoặc hoàng hôn.
Chúng thường chỉ quanh quẩn những vùng nước cạn khoảng dưới 50cm, chứ ít khi mạo hiểm tiến ra khu vực nước sâu hơn. Thức ăn chủ yếu là các loài cá nhỏ, mặc dù chúng cũng ăn thêm cả tôm cua, và cả côn trùng trong mùa sinh sản, động vật gặm nhấm, các loài có vú nhỏ có kích cỡ như thỏ. Ngoài ra nó còn ăn cả loài lưỡng cư, bò sát và chim.
Nói chung loài diệc lớn là loài ăn tạp và nó ăn gần như tất cả những con vật nào nó tìm thấy được, kể cả những con rắn độc. Khi phát hiện có rắn, diệc dùng mỏ để tấn công nhấc bổng con rắn lên khỏi mặt nước, dùng cái mỏ nhọn và khoẻ để kẹp vào đầu và dần cho rắn chết trước khi nuốt nguyên con vào bụng, nhưng đôi khi những con rắn khoẻ hơn và dùng cả cơ thể nó quấn lấy mỏ chim, làm cho con chim không thể cử động mỏ.
Nếu gặp những trường hợp này diệc lớn sẽ bay ra khỏi mặt nước mang theo cả con rắn đang chiến đấu trên mỏ để đến vùng đất trống, nơi mà rắn ít có cơ hội thoát thân, và chỉ sau ít phút chiến đấu rắn đã bị loài chim lớn này nuốt chửng vào bụng.
Diệc lớn xác định vị trí con mồi của chúng bằng mắt, đi từng bước chậm chạm, quan sát con mồi và dùng cái mỏ sắc bén tấn công rất nhanh. Khi đã tóm được con mồi nó thường sẽ nuốt trọn con mồi kể cả những con cá rất to. Đôi khi chúng bị nghẹn vì con mồi quá lớn, khi bị trường hợp này nó thường rung lắc cổ để con mồi trôi xuống khỏi cổ. Còn đối với những con mồi nhỏ hơn, khi bị diệc lớn nuốt vào trong cổ vẫn còn dãy dụa mãnh liệt.
Sinh sản
Diêc xanh lớn sinh sản theo bầy đàn, trên các cây gần hồ hoặc các vùng đất ngập nước. Chúng sẽ quay về vùng sinh sản sau mùa đông từ tháng 12 đến tháng 3 năm sau. Thông thường, khu vực sinh sản chỉ bao gồm loài diệc xanh lớn, nhưng đôi khi chúng cũng làm tổ chung với các loài chim khác.
Vùng làm tổ có số lượng giao đồng từ 5 đến 500 tổ cho mỗi thuộc địa, trung bình là khoảng 160 tổ. Tổ có thể được tái sử dụng trong nhiều năm, những con diệc xanh lớn thường làm những cái tổ cồng kềnh. Tổ thường rộng khoảng 50cm đối với các tổ mới làm, nhưng sẽ lên đến 120cm và sâu đến 90cm ở những tổ làm nhiều lần.
Chim mái đẻ khoảng 6 quả trứng màu xanh nhạt, thời gian ấp trứng kéo dài khoảng 27 ngày, chim trống ấp 10,5 giờ mỗi ngày, thời gian còn lại được ấp bởi chim mái. Sau khi nở chim non nhận được sự chăm sóc của cả hai chim bố mẹ và chú chim non nở ra đầu tiên thường sẽ phát triển tốt nhất. Khi ở 45 ngày tuổi, các chim non đã có cân nặng lên đến 86% so với chim trưởng thành.
Sau khoảng từ 55 đến 80 ngày tuổi chúng sẽ chuẩn bị cho những chuyến bay đầu tiên rời khỏi tổ. Và sau đó chúng vẫn sẽ tiếp tục quay trở lại tổ để tiếp tục được cho ăn thêm khoảng 3 tuần nữa. Công việc sinh sản thường bị thất bại do sự xáo trộn của con người, thêm vào là các loài chim ăn trứng và chim non, như quạ, diều hâu, đại bàng hói và một  số loài săn mồi khác. Khi tổ bị hư hỏng chim bố mẹ có thể đẻ thêm một lứa khác để thay thế.
Video

Post a Comment

0 Comments