Chim Nhồng - Chim Yểng & khả năng bắt chước tiếng người siêu hạng

Chim nhồng hay chim Yểng ( Gracula religiosa ), là một loài chim thuộc họ Sáo, sinh sống ở các khu vực đồi núi Nam Á. Cụ thể ở những nơi như vùng chân núi Himalaya, Ấn Độ, Nepal và một số nơi khác như Thái Lan, Indonesia và Việt Nam ngoài ra chúng cũng có mặt ở nhiều nơi tại khu vực Đông Nam Á, những nơi có độ cao lên đến 2000m.

Chim yểng có chiều dài cơ thể khoảng từ 27 đến 30cm, cân nặng khoảng từ 161 đến 229 g. Bộ lông có màu đen được đánh bóng bằng một màu xanh biếc, mỏ màu vàng đỏ, hai bên tai và sau ót có những mảng da trần lớn màu vàng, đuôi ngắn, chân màu vàng, hai bên cánh còn có những vệt màu trắng có thể nhìn thấy rõ ràng khi chúng bay. Cả hai giới tính đều có bề ngoài tương tự nhau và rất khó để phân biệt.
Chúng xuất hiện trên các cành cây cao trong những khu rừng rậm, nơi này đòi hỏi phải có lượng mưa và độ ẩm cao. Thông thường chúng đậu chót vót trên ngọn cây cùng với bầy đàn nhỏ. Trong rừng chúng được phát hiện bởi các cuộc gọi lớn, cuộc gọi chủ yếu được thực hiện vào buổi sáng hoặc hoàng hôn, chúng có chế độ ăn khá đa dạng từ trái cây, cho đến mật hoa và cả côn trùng.
Không giống như loài chim Chèo bẻo đuôi cờ chẻ, chinh nhồng không có hành vi bắt chước giọng hót các loài chim khác ngoài tự nhiên. Tuy nhiên trong điều kiện nuôi nhốt chúng nằm trong số những loài chim bắt chước nổi tiếng nhất. Nó có thể học để bắt chước các âm thanh mà nó nghe được hàng ngày, đặc biệt là tiếng nói của con người, nhất là tiếng huýt sáo, với độ chính xác đáng kinh ngạc và rõ ràng.
Trong thế giới loài chim có rất nhiều giống chim biết nói tiếng người như Vẹt, sáo, cưỡng hay thậm chí là loài quạ. Tuy nhiên những chú chim kể trên không con nào bắt chước giọng nói của người tài tình và chính xác như chim nhồng. Hơn thế nó còn có thể lặp lại những câu tương đối dài lên đến 5 tiếng, chứ không hạn chế chỉ vài ba tiếng như chim Sáo hoặc cưỡng.
Chính vì điều này, chim nhồng được xếp hàng đầu trong các giống chim biết nói trên thế giới, vào thời nào hay bất cứ nơi đâu cũng được nhiều người chọn nuôi. Cũng chính vì cái tài này của chúng mà tai hoạ đã đến với dòng họ chim nhồng.
Vào những thập kỷ trước, hàng năm có đến gần 20 ngàn chú chim nhồng hoang dã, chủ yếu là chim trưởng thành được đánh bắt trong tự nhiên kèm theo các chim non được đưa vào thương mại, để phục vụ cho thú chơi chim lồng. Điều này đã làm cho các quần thể lớn trong rừng đã giảm đi đáng kể.
Hơn thế loài chim nhồng này hầu như là bị tuyệt chủng ở Bangladesh và một số nơi khác, do bị phá huỷ môi trường sống kèm theo nạn khai thác quá mức để phục vụ công việc buôn bán vật nuôi trái phép.
Sinh sản
Mùa sinh sản phụ thuộc vào vùng địa lý, nhưng hầu như là khoảng tầm từ tháng 4 đến tháng 7 hàng năm. Chúng làm tổ trong một cái lỗ trên thân cây cao do các loài chim gõ kiến khác để lại, chim mẹ sẽ đẻ khoảng từ 2 đến 3 quả trứng trong một mùa. Thời gian ấp kéo dài khoảng từ 2 đến 3 tuần. Sau khoảng từ 3 đến 4 tuần tuổi các chim non bắt đầu rời tổ.
Theo một số tài liệu thì loài chim nhồng này có tuổi thọ giao động khoảng từ 8 đến 15 năm.

------------------

- Tên loài chim: Chim nhồng / chim Yểng ( Gracula religiosa )
- Nguồn gốc - phân bố: sinh sống ở các khu vực đồi núi Nam Á. Cụ thể ở những nơi như vùng chân núi Himalaya, Ấn Độ, Nepal và một số nơi khác như Thái Lan, Indonesia và Việt Nam ngoài ra chúng cũng có mặt ở nhiều nơi tại khu vực Đông Nam Á, những nơi có độ cao lên đến 2000m.
- Tập tính: Sống theo bầy đàn nhỏ.
- Sinh sản: 2-3 trứng
- Tuổi thọ: 8-15 năm
- Tình trạng: Suy giảm mạnh.
Video

Post a Comment

0 Comments