Vạc rạ loài chim nguỵ trang bằng cách đứng im bất động

Vạc rạ hay còn gọi là vạc lớn ( botaurus stellaris ) đây là loài chim khá thần bí, hiếm khi được nhìn thấy vì thói quen ẩn mình trong vườn lau sậy cũng nhưng các thảm thực vật dày đặc gần nước. Sự xuất hiện rõ nét nhất là vào mùa xuân, khi các cuộc gọi đồng thanh của chim trống diễn ra trong mùa sinh sản.

Vạc ra có bộ lông màu nâu sẫm, phủ đầy các vệt đen xen kẽ, phần phía trên đậm màu hơn phía dưới bụng có màu vàng nhạt. Phần lông cổ có thể được dựng lên, tạo hình thù vô cùng kỳ lạ. Cả cái mỏ nhọn dài và cái chân đều có màu xanh. Ngoài ra Vạc ra cũng là một loài chim lớn với chiều dài cơ thể lên đến 81cm, sải cánh dài từ 100-130cm và trọng lượng cơ thể từ 0,87-1,94kg.
Với các yêu cầu về sinh cảnh cụ thể cho môi trường sống, trong khi môi trường tự nhiên lại đang bị suy thoái nặng nề, nên hiện tại số lượng loài chim này đang bị suy giảm nhanh chóng trên toàn cầu.
Chúng thường kiếm ăn một mình trong các giường lau sậy. Vạc rạ khá nhút nhát cộng thêm thói quen chui rúc tại các vùng ngập nước với bước đi chậm chạp. Khi bị bất ngờ nó thường nép mình vào thảm thực vật khô và đứng im bất động ở đó. Bộ lông có màu gần giống với các thảm thực vật chết khô nên việc đứng yên bất động giúp chúng hoà lẫn vào khu vực đó một cách nhanh chóng.
Trong chuyến bay, đôi cánh khá rộng và tròn, chân duỗi thẳng ra sau, cổ rụt lại khá ngắn. Tuy nhiên chúng hiếm khi bay, ngoại trừ lúc chăm sóc các chim non, chúng phải đi tìm thức ăn ở những nơi xa.
Thức ăn chủ yếu là cá, côn trùng, các loài động vật có vú nhỏ, loài lưỡng cư, và cả các loài động vật không xương sống.
Sinh sản
Mùa sinh sản thường diễn ra vào cuối tháng 3 hoặc tháng tư. Chúng sinh sản tại các vùng ôn đới của châu Âu và châu Á, tại các khu vực có nhiều rừng lau sậy, đầm lầy, hồ nước và các con sông vằng vẻ có nhiều thực vật. Vạc rạ chủ yếu hoạt động mạnh vào lúc bình minh hoặc hoàng hôn.
Tổ thường được làm giữa đám lau sậy gần nguồn nước. tổ được làm với cấu trúc lộn xộn và được lót chủ yếu bằng thân cây sậy. Chim mẹ sẽ đẻ từ 4 đến 6 quả trứng sẫm màu. Công việc ấp trứng sẽ do chim mái thực hiện, sau khi nở chim non nhận sự chăm sóc của chim mẹ thêm 2 tuần nữa trước khi chúng rời tổ. Sau khi rời tổ chúng vẫn sẽ tiếp tục nhận sự chăm sóc của chim mẹ thêm 6 tuần nữa trước khi có cuộc sống tự lập.
Video

Post a Comment

0 Comments