Không ít những con chim nhỏ tội nghiệp phải bỏ mạng trên con đường di cư tìm sự sống

Bobolink (Dolichonyx oryzivorus) hay còn được gọi với cái tên chim chồn hôi, điều này có thể được xuất phát bởi màu sắc phía trên lưng của nó. Bobolink được tìm thấy nhiều vào mùa hè ở Bắc Mỹ, và mùa đông ở Nam Mỹ.

Chúng có kích cỡ trung bình nhỏ với cân nặng khoảng 28gram chiều dài cơ thể khoảng từ 16-18cm, chim trống thường sẽ nặng hơn chim mái khoảng 9%. Bộ lông chim trống chủ yếu có màu đen, trên lưng và vai có màu trắng kem, phần trên đầu kéo xuống cổ có màu trắng hơi ngã sang vàng, tạo cho chúng có cái đầu khá đặc biệt.
Chim mái có bộ lông khác hoàn toàn so với chim trống, cơ thể nó chủ yếu có màu vàng với phần trên đậm màu và phần dưới nhạt màu hơn, kèm theo các vệt đen xen kẽ, ngoài ra phía trên mắt còn có một vệt màu vàng.
Bobolink được tìm thấy vào mùa hè ở Bắc Mỹ. Chúng là loài chim di cư với khoảng cách rất xa, đến Nam Mỹ để trú đông, thông thường một con chim có thể di chuyển quãng đường 19.000km trong một năm, và một ngày nó sẽ bay khoảng 1.800km rồi sau đó nó dừng lại để nghĩ ngơi và lấy lại sức trong vài tuần sau đó sẽ tiếp tục chuyến bay đến nơi nó muốn.
Để di chuyển được khoảng cách xa như vậy mà không bị lạc mất phương hướng, chúng được tin là đã sử dụng từ trường của trái đất, cũng như vị trí của những chòm sao trên trời.
Sau khi kết thúc chu kỳ sinh sản vào giữa tháng 7, chúng bắt đầu tập trung tại các khu vực đầm lậy, nơi đây chúng bắt đầu chu kỳ thay lông vào đầu tháng 8, và rồi sẽ bắt đầu công việc di cư vào mùa thu.
Thức ăn của chúng chủ yếu là các hạt, côn trùng  và nhện.
Sinh sản
Mùa sinh sản được diễn ra ở Bắc Mỹ và thường được bắt đầu vào tháng 5, lúc này chim trống sẽ thiết lập vùng lãnh thổ của riêng mình, rồi bắt đầu gây sự chú ý từ các chim mái, bằng cách tạo ra các cuộc gọi, thực hiện một vài vũ điệu, cũng như chiến đấu với các chim trống khác.
Đây là loài chim đa thê, chim trống có thể cùng lúc sinh sản với tối đa lên đến 4 chim mái trong một mùa. Tổ có dạng hình chén được chim mái làm trong các thảm thực vật thấp, và được che chắn khá kỹ lưỡng bởi cây cỏ.
Chim mẹ sẽ đẻ từ 3 đến 7 trứng màu xám kèm theo các đốm màu nâu đỏ, thời gian ấp trứng kéo dài khoảng từ 11 đến 13 ngày.
Các chim non sẽ mau chóng trưởng thành rồi cùng theo bầy đàn rời khỏi khu vực sinh sản vào cuối tháng 7 đến giữa tháng 8 để bắt đầu cho chuyến di cư trú đông về phía nam.
Trong chuyến di cư xa xôi của mình, loài chim Bobolink bị người dân săn bắn vì chúng thường hạ xuống với số lượng lớn tại các cánh đồng nông nghiệp. Ở Jamaica, thịt của chúng được sử dụng như một loại thực phẩm để phục vụ con người, còn chim trống thì được bắt và nuôi nhốt để làm cảnh ở Argentina.

Video

Post a Comment

0 Comments