Chim diều có đôi mắt đỏ săn mồi về đêm

Letter-winged Kite ( Elanus scriptus ) là một loài chim nhỏ hiếm hoi ở Úc. Chim trưởng thành có phần trên màu xám nhạt, trong khi đầu cổ và phần phía dưới có màu trắng, vai màu đen và mắt màu đỏ. Phần màu đen dưới cánh chỉ nhìn thấy khi bay có dàng chữ M khá đặc biệt, điều này đã làm cho chúng không bị nhầm lẫn với các loài diều khác.


Chim trưởng thành có chiều dài cơ thể khoảng 35cm, với sải cánh từ 84 đến 100cm. Chim mái thường nặng hơn chim trống một chút khoảng 310g còn chim trống chỉ khoảng 260g. Cả hai giới tính đều có bề ngoài tương tự nhau. Nó có mỏ màu đen quặp xuống chắc khoẻ, chân màu vàng với móng vuốt sắc nhọn thích hợp với việc săn bắt kết hợp với cái mỏ để xé con mối.
Ban ngày chúng thường ẩn mình trong những cành cây nhiều lá và bắt đầu chuyến đi săn khi mặt trời vừa lặn. Nó thích săn bắt loài gặm nhấm và đôi khi có cả thằn lằn, nó thường bay lơ lửng giữa không trung trên các cánh đồng hoặc đồng cỏ.
Thông thường nó đi săn vào ban đêm, nhưng khi thức ăn khan hiếm hoặc dư thừa chúng vẫn sẽ kiếm ăn vào ban ngày. Mỗi ngày loài chim này chỉ cần ăn khoảng 1 con chuột là đủ.
Khi bay chúng thường tạo đôi cánh có hình chữ V, nó cũng có thể đứng yên một chỗ trên không trung bằng cách đập cánh liên tục để quan sát con mồi tốt hơn. Chúng thường xuất hiện ở những khu vực khô cằn hoặc bán khô cằn, nơi có nhiều cây bụi và đồng cỏ.
Sinh sản
Mùa sinh sản thường là từ tháng 7 đến tháng 11. Tổ được làm bằng các cành cây nhỏ tạo thành một cấu trúc khá chắc chắn ở giữa các ngã ba cây, với độ cao khoảng 5m so với mặt đất. Chim mẹ sẽ đẻ khoảng 4 quả trứng với các đốm màu nâu đỏ. Công việc ấp trứng phải mất 30 ngày, chim non có cuộc sống độc lập sau khoảng 32 ngày.
Loài chim này đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng, số lượng cá thể trên toàn cầu ít hơn 1000 con.
Video

Post a Comment

0 Comments