Đại bàng mang rắn về tổ dự trữ cho chim non

Short-toed Eagle ( Circaetus gallicus ), là loài chim ăn thịt cỡ trung bình thuộc họ chim ưng. Loài đại bàng này được tìm thấy khắp lưu vực Địa Trung Hải, Nga và cả Trung Đông, nó còn xuất hiện tại một số nơi ở Châu Á, như tiểu lục địa Ấn Độ và một số hòn đảo ở Inđônexia.


Vào khoảng tháng 9 hoặc tháng 10 hàng năm, những con chim sinh sống ở phía bắc của Địa Trung Hải và các khu vực khác của Châu Âu sẽ di cư đến vùng hạ Sahara và rồi chúng sẽ trở lại vào tháng 4 hoặc tháng 5 năm sau.
Loài chim đại bàng ăn rắn này thích xuất hiện tại các khu vực trồng trọt, những nơi cằn cỗi, vùng chân đồi và bán xa mạc. Nó đòi hỏi những nơi này phải có cây cối để làm tổ trong mùa sinh sản. Thông thường loài đại bàng này khá im lặng, nhưng đôi khi nó cũng phát ra các âm thanh giống như tiếng huýt sáo.
Chim trưởng thành có chiều dài cơ thể từ 62 - 68 cm, chiều dài sải cánh khoảng 170 - 190cm, trọng lượng khoảng từ 1,2kg đến 2,3kg. Bộ lông có màu trắng kèm theo các vệt nâu ở phần dưới bụng và màu xám nâu ở phía trên lưng. Nó có đầu tròn và khuôn mặt nhìn tựa như cú, đôi mắt màu vàng, mỏ màu đen chắc khoẻ cong quặp xuống sắc nhọn, chân màu vàng khoẻ mạnh kèm theo những móng vuốt sắc như dao.
Ban ngày nó dành nhiều thời gian cho việc bay lượn trên không, nó thích lượn trên các ngọn đồi, ở độ cao lên đến 500m. Con mồi của nó chủ yếu là rắn và loài bò sát thằn lằn. Chúng cũng săn bắt những con rắn to và buộc nó phải ở lại trên mặt đất khá lâu để chiến đấu với con mồi.
Tuy chúng chuyên săn bắt và ăn các loài rắn có độc nhưng loài đại bàng này không có khả năng miễn dịch chống lại nọc độc. Đôi khi nó cũng săn bắt cả động vật có vú nhỏ với kích thước như một con thỏ, hiếm khi chúng tấn công chim và côn trùng.
Sinh sản
Tổ chim được làm trên cây, rất hiếm khi chúng làm tổ trên các vách đá. Chim mẹ sẽ chỉ đẻ một quả trứng duy nhất, nếu quả trứng đó bị mất do bất kỳ lý do nào, sẽ không có quả trứng thứ hai nào được đẻ, công việc sinh sản sẽ bắt đầu lại vào mùa năm sau. Thời gian ấp là khá dài lên đến  47 ngày.
Sau khi nở đại bàng con được chim bố mẹ mang thức ăn về mớm cho ăn hàng ngày. Những con rắn bị chim mẹ cắn gãy xương để không thể bò, và được mang về tổ dự trữ để chim non ăn dần. Thời gian chim non nằm trong tổ mất khoảng từ 60 đến 80 ngày.
Ở châu Âu, những thay đổi về nông nghiệp và sử dụng đất đã làm giảm đi phạm vi môi trường săn mồi của chúng. Thêm vào đó, số lượng rắn đã giảm đi khá nhiều đo sự tăng gia canh tác nuôi trồng độc canh, hoặc do con người sử dụng thuốc trừ sâu, cộng thêm sự phân mảnh của môi trường sống, cháy rừng, xây dựng dường xá, hoạt động săn bắn trái phép của con người... Và nhiều yếu tố khác làm cho loài chim này suy giảm mạnh, chúng trở nên hiếm hoi.
Tuổi thọ trung mình của loài chim này khoảng 17 năm.
Video

Post a Comment

0 Comments