Sáo khoang châu Á

Sáo khoang châu Á ( Gracupica Contra ) là một phân loài của chim sáo đá, chúng được tìm thấy trong tiểu lục địa Ấn Độ và Đông Nam Á. Chúng thường kiếm ăn theo các nhóm nhỏ ở các vùng đồng bằng và chân đồi thấp.

Bộ lông sáo khoang bao gồm 2 gam màu chính, màu đen phía trên và màu trắng phía dưới. Màu da quanh mắt kéo dài đến phân nửa mỏ có màu đỏ, phần còn lại của mỏ có màu trắng. Sau 2 bên mắt có 2 chấm trắng nổi bật, cánh là sự kết hợp 2 màu trắng và  đen. Chim trống và mái có vẻ bề ngoài tương tự nhau.
Khi bay, chúng bay chậm trông khá giống như loài bướm. Môi trường sống chủ yếu là những vùng đất thấp trũng với những cây phân tán gần nước và thường ở gần nơi cư trú của con người, như các trang trại rộng lớn.
Chúng kiếm ăn theo từng nhóm nhỏ trên mặt đất, thức ăn chủ yếu là ngũ cốc, hoa quả, giun và các loài nhuyễn thể được tìm thấy từ mặt đất. Sau khi kiếm ăn chúng thường tập trung và đậu trên các cành cây. Chúng khá ồn ào, tuy nhiên giọng hót khá hay, nó có thể bắt chước các âm thanh như tiếng chuông, tiếng còi, và cả những giai điệu của các loài chim khác hoặc tiếng nói của con người nếu chúng được huấn luyện.
Sinh sản
Mùa sinh sản thường được bắt đầu từ tháng 3 đến tháng 9. Lúc này các đàn sẽ tự phân tách ra thành các cặp riêng biệt. Tổ là một đống hỗn độn được tạo thành bằng rơm và thường được lót trên các cây quen thuộc như cây đa, xoài, mít hoặc cây hồng.
Tổ có dạng vòm với một lối vào nằm ngang. Chim mẹ sẽ đẻ khoảng từ 4-6 quả trứng màu xanh bóng, mỗi trứng được đặt cách nhau một ngày. Sau khi đẻ quả trứng thứ 3 chim bố mẹ sẽ bắt đầu công việc ấp, thời gian ấp trứng kéo dài khoảng 15 ngày. Các chim non sẽ trưởng thành sau khoảng 3 tuần.
Video

Post a Comment

0 Comments