Lối sống hủ tục của các bộ tộc đã hiện diện từ lâu ở loài chim sẻ thợ dệt trắng

Chim sẻ thợ dệt trắng ( Plocepasser mahali ) sinh sống phổ biến ở khu vực Châu Phi cận sahara. Mặc dù loài chim này có mật độ dân số cao nhất các vùng khô cằn với rừng cây hoặc đồng cỏ ở cả Bắc và Nam Phi. Chúng được tìm thấy theo nhóm từ 2 đến 11 cá thể bao gồm một cặp sinh sản và những cá thể không sinh sản.

Thợ dệt trắng có kích thước chiều dài cơ thể từ 17 đến 19cm, và được đặc trưng bởi 2 viền màu trằng phía trên 2 bên mắt, phần thân trên của chim có màu nâu xám xen kẽ những vệt trắng và đen, phần phía dưới kéo dài từ cổ xuống bụng có màu trắng. Cả chim trống và mái đều có mỏ màu nâu, chân màu hồng, trong khi những chú chim chưa trưởng thành thì có chân và mỏ đều là một màu hồng.
Thức ăn chủ yếu là côn trùng, đặc biệt là châu chấu, mối, bọ cánh cứng cùng với các hạt ngũ cốc ... Chúng thường tìm kiếm thức ăn theo nhóm trên mặt đất. Những kẻ săn mồi chính của chúng là chim ưng, diều, khỉ và rắn, những kẻ săn mồi này tấn công vào tổ để ăn trứng và chim non.
Sinh sản
Công việc sinh sản xảy ra gần như là quanh năm, nhưng chủ yếu xuất hiện trong những tháng nóng. Các thành viên trong nhóm đều có quyền làm tổ cho riêng mình nhưng chỉ có duy nhất một cặp sinh sản được phép đẻ trứng và cặp sinh sản này thường có kích thước cơ thể lớn nhất trong bầy. Cặp sinh sản sẽ chung thuỷ với nhau và chiếm ưu thế trong bầy đàn cho đến khi chết, lúc này một đôi khác sẽ lên và thay thế cặp sinh sản quá cố. Chúng cũng là loài chim bảo vệ vùng lãnh thổ mạnh mẽ.
Tổ được làm trong khoảng từ 5 đến 30 ngày và được sử dụng suốt cả năm, tổ là một cấu trúc khá lộn xộn được làm bằng cỏ khô với 2 lối vào, đề phòng khi gặp nguy hiểm chúng có thể thoát hiểm qua lối còn lại, nhưng khi đẻ cặp chim sinh sản sẽ thu nhỏ hoặc bịt kín 1 trong 2 lối vào đó, tổ thường được chèn vào các cành của một cây gai.
Chim mẹ sẽ đẻ từ 1 đến 3 quả trứng và ấp bởi duy nhất chim mẹ trong khoảng 14 ngày. Sau khi chim non nở, chim bố sẽ cho chúng ăn trong vài ngày đầu, và những ngày tiếp theo chúng sẽ được tất cả các thành viên trong nhóm hỗ trợ cùng cho ăn. Chúng sẽ bắt đầu rời khỏi tổ sau khoảng từ 21 đến 23 ngày tuổi và sẽ sống phụ thuộc vào bầy đàn ít nhất 1 tháng nữa.

Video

Post a Comment

0 Comments