Loài chim phục kích cá từ thân cây lau sậy

Least Bittern (Ixobrychus exilis) là một loài chim nhút nhát, nó có cuộc sống gần như gắn bó với nước, ẩn thân trong các thảm thực vật dày đặc của đầm lầy.
Kích thước chiều dài cơ thể khoảng từ 28 đến 36cm, trọng lượng trung bình khoảng từ 51 đến 102g. Với trọng lượng và kích thước như vậy đã làm cho chúng trở thành loài chim nhỏ nhất trong họ Diệc.
Chim trưởng thành có màu xanh đen trên đỉnh đầu và lưng, 2 bên cơ thể có màu vàng nâu, kèm theo màu hạt dẻ ở một số nơi. Phần dưới và cổ họng có màu nâu kèm theo những sọc song song màu trắng, đuôi có màu xanh đen nhưng rất ngắn gần như không có.
Loài chim này dành nhiều thời gian cho các đầm lầy lau sậy, khi gặp nguy hiểm chúng đứng yên gần như bất động với cái đầu hướng lên phía trên, rồi xoay mặt nhìn về hướng có nguy hiểm, sau đó sẽ chạy trốn vào thảm thực vật dày đặc thay vì bay, hoặc nếu có bay thì chuyến bay cũng rất ngắn rồi nhanh chóng hạ xuống thảm thực vật nổi và biến mất vào lau sậy ngay sau đó.
Nó có thể kiếm ăn tại những vùng nước sâu hơn các loài khác trong họ diệc. vì chúng ít khi lội trực tiếp xuống nước mà dùng chân bám chắc vào các thân cây sậy, đứng như bất động rồi chờ đợi, khi phát hiện con mồi, nó từ từ di chuyển cái đầu hướng tới phía trước, cổ bắt đầu vươn dài ra, khi con mồi ở khoảng cách tốt nhất, nó tung một cú đớp bằng cách nhún cả cơ thể đẩy cái đầu đến vị trí con mồi, rồi thu cơ thể lại trở về vị trí ban đầu, cá được nuốt ngay khi vừa bắt được. Thức ăn của chúng chủ yếu là cá, ếch, giáp xác và cả côn trùng.
Sinh sản
Loài chim này làm tổ trong các đấm lầy lớn với các thảm thực vật dày đặc, tổ được che giấu cẩn thận trên các thảm thực vật nổi, công việc làm tổ chủ yếu do một mình chim trống thực hiện bằng việc thu thập các thân cây nhỏ còn tươi hoặc cành khô.
chim mẹ sẽ đẻ khoảng từ 2 đến 5 trứng, cả chim bố và mẹ sẽ ấp trong khoảng từ 19 đến 20 ngày. Chim non mới nở được che phủ bởi một lớp lông tơ màu trắng hơi ngã sang vàng. Chúng được cho ăn bằng cách nôn ra thức ăn từ chim bố mẹ và các chim non sẽ tranh nhau nuốt những con mồi khá to so với cơ thể nó. Sau khoảng 25 ngày chúng sẽ bắt đầu đi kiếm ăn.
Hiện nay số lượng loài chim này đã giảm đi đáng kể ở một số khu vực do mất môi trường sống, ở một số đầm lầy rộng lớn, chúng vẫn còn phổ biến tuy nhiên ở những nơi này chúng chỉ được nghe thấy tiếng nhiều hơn là nhìn thấy.

Video

Post a Comment

0 Comments