Koala Loài vật siêu dễ thương dành 20 giờ mỗi ngày để ngủ có nguy cơ bị tuyệt chủng

Koala hay còn gọi là gấu túi, (danh pháp khoa học: Phascolarctos cinereus) đây là một loài thú có túi lớn nhất sống trên cây và ăn thực vật sinh sống tại Úc . Koala được tìm thấy ở vùng dọc theo bờ biển ở Queenland, New South Wales, Victoria và Nam Úc.

Kích thước chiều dài cơ thể khoảng từ 60 - 85cm và trọng lượng khoảng 4 - 15kg. Bộ lông có màu xám bạc đến nâu socola ở trên lưng còn dưới bụng thường là màu trắng. Chúng thường sinh sống trong các rừng cây bạch đàn mở và lá của loài cây này chiếm phần lớn chế độ ăn uống của chúng, cũng vì khẩu phần ăn chính là lá bạch đàn mà loại lá này lại có hàm lượng dinh dưỡng và calo hạn chế, nên gấu túi thường tập trung và ngủ tối đa 20 giờ mỗi ngày.
Koala đã bị săn bắt bởi người Úc bản địa, gấu koala có một cái đầu to nhưng cái đuôi thì gần như không có. con đực lớn hơn khoảng 50% so với con cái. phần lông ở lưng và tai dài và dày hơn so với bụng, bộ lông giúp cân bằng thân nhiệt tốt nhất so với bất kỳ loài động vật có túi nào.
Móng vuốt cong sắc nhọn thích hợp với việc leo trèo trên cây. Nó có bộ não khá nhỏ so với trọng lượng cơ thể và nặng chỉ 19,2g có thể đây là do sự thích nghi với những hạn chế về năng lượng do chế độ ăn uống của nó, và chế độ dinh dưỡng này không đủ để có thể duy trì một bộ não lớn hơn.

Cũng chính vì có bộ não nhỏ nên nó bị giới hạn để thực hiện các hành vi phức tạp không quen thuộc.
Hàng ngày chúng chỉ dành ra 4 giờ đồng hồ cho các hoạt động cơ thể như ăn uống leo trèo và thời gian này là vào ban đêm. Nó thường ăn và ngủ trên cùng một cây. Vào những ngày nóng bức chúng sẽ chủ động trèo xuống phần mát nhất của cây và ôm vào thân cây để làm mát cơ thể.
Ngoài ra gấu Koala còn dành ra mỗi ngày khoảng 15 phút cho các hành vi xã hội, những con đực trưởng thành giao tiếp bằng những tiếng kêu lớn và tiếng hít thở như ngáy tạo ra âm thanh gầm gừ. Những âm thanh này được cho là tạo ra bởi các cơ quan thanh nhạc độc đáo trong koala, âm thanh này có tần số thấp và có thể đi qua không khí và thực vật. Chúng tạo ra thứ âm thanh này khá nhiều vào mùa sinh sản để thu hút con cái và đe doạ các con đực khác.
Sinh sản
Mùa sinh sản thường diễn ra và giữa mùa xuân cho đến cuối mùa hè. koala cái mang thai trong khoảng 33 đến 35 ngày, các con non chào đời trong giai đoạn phôi thai, chỉ nặng khoảng 0.5g và chiều dài cơ thể chưa đầy 2,5cm, tuy nhiên các bộ phận như miệng, cánh tay, hệ thống hô hấp, tiêu hoá ... rất phát triển, sau khi vừa ra đời nó sẽ bò vào túi của gấu mẹ và tiếp tục phát triển.
Gấu mẹ cho con bú trong khoảng 12 tháng, nhưng ở những tháng thứ 7 có thể xác định giới tính của các con non. Vào tháng thứ 13 gấu con koala nặng khoảng 50g, vào tuần thứ 26 con non giống hoàn toàn với gấu trưởng thành có đầy đủ lông và màu sắc, lúc này nó bắt đầu chui đầu ra khỏi túi.
Sau khi ra khỏi túi của mẹ nó, nó bắt đầu khám phá thế giới bằng cách bám vào lưng của gấu mẹ, và học cách trèo trên các cành cây, dần dần nó dành nhiều thời gian xa mẹ hơn. Cho đến khi gấu mẹ mang thai lần nữa thì mối quan hệ mẹ con gần như là cắt đứt vĩnh viễn kể từ đây, gấu mẹ trở nên hung dữ và đuổi gấu con đi.
Koala có thể sống từ 13 đến 18 năm trong tự nhiên, gấu cái thường có thời gian sống lâu hơn, gấu đực chết sớm hơn vì cuộc sống nguy hiểm hơn gấu cái. Một thực tế nữa là vào khoảng sáu tuổi răng nhai của koala bắt đầu mòn và hiệu quả của việc nhai suy giảm, cuối cùng đỉnh của răng nhai biến mất hoàn toàn và chúng phải đối mặt với nguy cơ chết đói.
Gấu Koala - loài thú có túi dễ thương của Australia đang đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng trong vòng 30 năm tới do bệnh tật, tình trạng biến đổi khí hậu, phá rừng và sự phát triển đô thị quá mức.
Video

Post a Comment

0 Comments