Khỉ sư tử đầu vàng

Khỉ sư tử đầu vàng là một loài đặc hữu của Brazil, chúng được tìm thấy duy nhất ở vùng đồng bằng và các khu rừng nhiệt đới đồi núi ở bang Bahia, khỉ sư tử sinh sống ở độ cao từ 3-10 mét trên các cành cây, môi trường ưa thích của nó là các khu rừng trưởng thành.

Tuy nhiên do mức độ phá huỷ môi trường sống ngày một tăng bởi con người, loài khỉ này phải tự thích nghi với những môi trường rừng không như mong muốn. Hơn thế chúng được xem là loài động vật có vú nguy cấp nhất thế giới.
Kích thước chiều dài cơ thể không tính phân đuôi khoảng từ 22 - 26 cm, còn chiều dài đuôi từ 33-40cm, cân nặng là 480 đến 700g.
Chúng xuất hiện với vẻ bề ngoài tạo ấn tượng hoàn hảo, bộ lông vàng da cam trên đầu dày và dài xung quanh khuôn mặt tạo một sự liên tưởng bờm của loài sư tử. Đặc biệt là khi gặp nguy hiểm hoặc bảo vệ lãnh thổ, cái bờm này sẽ dựng dứng lên làm cho kẻ xâm nhập sợ hãi và chủ động rút lui.
Khỉ đực và khỉ cái giống nhau về ngoại hình, tuy nhiên con đực thường to hơn khỉ cái một chút. Tứ chi gần như là bằng nhau cho phép nó di chuyển qua rừng nhanh gấp 4 lần, các ngón tay khá dài và mảnh khảnh, trên tất cả các ngón, móng đã phát triển thành vuốt kể cả ngón cái, điều này giúp chúng có thể leo trèo lên xuống các thân cây như sóc. Cả 4 chi và cái đuôi đều có màu vàng cam còn toàn thân mình là một màu đen bóng.
Chúng kiếm ăn vào ban ngày, thức ăn chủ yếu là hoa quả và mật hoa, nó cũng săn bắt các loài động vật nhỏ như ếch, ốc sên, thằn lằn, nhện và cả dế. Con mồi được tìm thấy trên sàn rừng hoặc ngay trên cây.
Sinh sản
Khỉ sư tử đầu vàng có tính xã hội rất cao và sinh sống trong các nhóm nhỏ, số lượng thành viên khoảng từ 2 - 11 thành viên. Trong nhóm có thể có nhiều khỉ đực và khỉ cái trưởng thành nhưng chỉ duy nhất 1 con khỉ cái được phép sinh sản. Những con khỉ cái khác không thể sinh sản vì chúng bị đàn áp bởi hành vi thống trị của khỉ lãnh đạo bằng chất pheromones.
Thời kỳ mang thai kéo dài từ 125 đến 130 ngày, các khỉ con chào đời sẽ được ngồi trên lưng các khỉ trưởng thành khác và di chuyển khắp nơi. Khi một con khỉ cái được chọn là nữ hoàng trong bầy và được phép sinh sản thì mỗi năm nó sẽ sinh 1 lứa 2 con, nhưng đôi khi là 2 lứa trong một năm.
Khỉ đực và các thành viên khác đóng vai trò quan trọng trong việc chăm sóc khỉ con. Việc cho khỉ con bú và cho chúng ăn đòi hỏi khỉ mẹ cho đi rất nhiều năng lượng, do đó con đực và các thành viên khác trong đàn thường cõng các khỉ con trên lưng, điều này cho phép khỉ mẹ có thời gian nghỉ ngơi và ăn uống.
Video

Post a Comment

0 Comments