Kền kền thông minh biết sử dụng công cụ đập vỡ trứng lấy thức ăn

Kền kền Ai Câp (Neophron percnopterus), hay còn gọi là Kền kền ăn xác thối, loài chim  này phân bố khá rộng rãi từ phía nam châu Âu và Bắc Phi đến Ấn Độ.

Bộ lông của chim trưởng thành có màu trắng, màu đen ở các sợi lông cánh. Đầu trọc có màu vàng, mỏ cong quập xuống sắc nhọn màu đen hoặc màu hồng. Đuôi ngắn và chân cũng có màu hồng. Cả chim trống và mái đều có bề ngoài giống nhau, chim mái trung bình thường lớn hơn so với chim trống từ 10 đến 15%. Chim non có màu đen hoặc màu sô-cô-la nâu và sẽ chuyển thành bộ lông trưởng thành sau 5 năm.
Kền kền Ai Câp có kích thước chiều dài cơ thể khoảng từ 47-65cm, sải cánh dài gấp 2,7 lần chiều dài cơ thể, cân nặng trung bình khoảng từ 1,9kg đến 2,4kg. Chúng là những kẻ lang thang xuất hiện chủ yếu ở vùng đồng bằng khô và đồi thấp. Nó thích đậu trên những cành cây to đã chết khô hoặc vách đá để quan sát.
Chúng thường kiếm ăn một mình hoặc theo cặp nhưng khi phát hiện ra xác chết rất nhiều kền kền sẽ bay phía trên cao, khi kiếm ăn chúng ít khi tạo ra tiếng động nhưng khi đã phát hiện ra con mồi, chúng tạo ra các tiếng la hét khá ồn ào khi tiến lại gần các xác chết.
Thức ăn chủ yếu là thịt và xác thối, nó sẽ tấn công theo kiểu cơ hội lên các loài động vật có vú nhỏ, kể cả chim và bò sát. Loài chim này được biết đến nhiều với hành vi ăn những quả trứng chim khá to, bằng cách gắp một viên đá rồi ném vào quả trứng, hoặc nó cũng có thể ngậm viên đá trong miệng và sử dụng như một cái búa, hành động này được lặp đi lặp lại cho đến khi quả trứng vỡ ra. Việc sử dụng công cụ để hỗ trợ ăn uống như thế này là rất hiếm ở loài chim.
Sinh sản
Mùa sinh sản thường bắt đầu vào mùa xuân, chúng là loài chim chung thuỷ một vợ một chồng được duy trì trong nhiều năm, và có thể tái sử dụng các vị trí làm tổ cho nhiều năm liên tiếp.
Tổ được làm chủ yếu trên vách đá cheo leo hoặc các cành cây to, được lót bở các cành cây và lông của động vật, chim mẹ đẻ mỗi lứa khoảng 2 quả trứng và được ấp bởi cả chim bố và mẹ trong khoảng 42 ngày.
Các chim non rời tổ sau khoảng từ 90 đến 110 ngày, nhưng chúng vẫn phụ thuộc vào bố mẹ ít nhất là 1 tháng nữa. Sau đó chúng sẽ di chuyển khỏi lãnh thổ của chim bố mẹ và đi xa đến 500km.
Tuổi thọ trung bình trong môi trường tự nhiên là khoảng 21 năm, còn trong điều kiện nuôi nhốt chúng có thể sống đến 37 năm.
Video

Post a Comment

0 Comments