Cò thìa hồng - Loài chim với bộ lông màu hồng siêu đẹp

Cò thìa hồng ( Platalea ajaja ) là một loài chim rất nổi bật và dễ dàng nhận ra chúng nhờ bộ lông màu hồng tươi sáng của nó, kèm theo một cái mỏ với dạng hình muỗng rất đặc biệt. Chúng được tìm thấy ở Nam Mỹ, phía đông Andes và các vùng duyên hải thuộc vùng Caribê, Trung Mỹ, Mêxicô và các bờ vịnh của Hoa Kỳ.
Cò thìa hồng là loài chim lớn với kích thước chiều dài cơ thể có thìa hồng khoảng từ 71 - 86 cm, chiều dài sải cánh khoảng 120 đến 133 cm và trọng lượng cơ thể là 1,2 đến 1,8 kg. Chim trưởng thành có cái đầu màu xanh lục, cổ màu trắng, phần ngoài 2 bên cánh có màu đỏ tía, phần còn lại của bộ lông được bao phủ bởi màu hồng.
Cả chim trống và mái có bề ngoài khá giống nhau, tuy nhiên chim trống thì có kích thước cơ thể lớn hơn một chút.
Giống như loài chim hồng hạc, bộ lông của cò thìa có màu hồng là do khẩu phần ăn của chúng, tuỳ vào độ tuổi mà màu sắc lông có thể thay đổi từ hồng nhạt đến đỏ tươi. Đôi chân khá dài màu đỏ hồng để thích nghi với việc tìm kiếm thức ăn trên các vùng nước nông.
Môi trường sinh sống của chúng thường là ở những vùng nước ngọt, nước lợ  hoặc ven các bờ biển. Chúng sinh sống theo bầy đàn, khi kiếm ăn nó cúi đầu để cái mỏ dài có hình thìa ngập trong nước rồi đưa mỏ từ bên này sang bên kia trong khi chân tiếp tục đi tới trong nước. Khi mỏ chạm được vào con mồi, nó kẹp chặt mỏ lại và đưa lên khỏi mặt nước, sau đó thực hiện một vài động tác làm con mồi mềm đi để hỗ trợ cho việc nuốt và tiêu hoá.
Thức ăn chủ yếu là các loài giáp xác, côn trùng dưới nước, loài lưỡng cư và các loài cá nhỏ khác.
Sinh sản
Khu vực sinh sản thường là ở những lùm bụi cây cối và phải gần nước hoặc các khu rừng ngập mặn. Tổ thường được lót bởi chim mái và việc thu nhặt vật liệu là do chim trống làm. chim mẹ đẻ từ 2 đến 5 quả trứng màu trắng kèm theo các đốm màu nâu. Chim bố mẹ sẽ ấp trong khoảng 24 ngày.
Con non chào đời được bao phủ bởi lớp lông tơ thưa thớt màu trắng. Chúng bắt đầu rời tổ sau 35 đến 42 ngày, rồi bắt đầu bay sau 49 đến 56 ngày.
Tuổi thọ của loài cò thìa hồng là khoảng 16 năm.
Video

Post a Comment

0 Comments