Một loài chim khá giống bìm bịp ở New Zealand

North Island saddleback (Philesturnus rufusater) Đây là loài chim dễ dàng nhận thấy trong các khu rừng tái sinh và các cánh rừng ven biển ở  New Zealand. Chúng khá ồn ào và năng động.

Gần như là chỉ một tiếng la ó mà nó có thể lặp đi lặp lại suốt cả ngày.

Toàn bộ cơ thể có 2 tông màu chính, màu đen và màu nâu đỏ, 2 miếng vá màu cam sáng hoặc đỏ nhạt ở 2 bên miệng, kích thước của 2 miếng vá này sẽ lớn theo độ tuổi.
Cả 2 giới tính khá giống nhau mặc dù 2 miếng vá 2 bện miệng và kích thước của chim trống thường lớn hơn của chim mái cùng độ tuổi. Chim chưa trường thành có bộ lông tương tự như chim trưởng thành nhưng chưa có miếng vá 2 bên miệng hoặc có nhưng nhỏ hơn nhiều.
Kích thước chiều dài cơ thể lên đến 25cm và nặng khoảng từ 60 đến 95gram. Chúng thường xé các vỏ cây để tìm côn trùng bên dưới, và hơn hết chúng không phải là loài chim bay tốt, nên khi kiếm ăn chúng thường xuất hiện trên mặt đất hơn.
Thức ăn của chúng là các loài động vật không xương sống, trái cây và mật hoa. Chúng thường được tìm thấy một mình hoặc theo cặp và tạo thành các nhóm nhỏ sau mùa sinh sản.
Sinh sản
Mùa sinh sản thường bắt đầu từ tháng 10 và kết thúc vào tháng 1 hàng năm, chim mái làm một cái tổ dạng hình cốc được làm trong các lỗ trên thân cây mục hoặc trên các khe đá, thân cây dương xỉ, hoặc tại các thảm thực vật dày đặc. Nó có xu hướng làm tổ gần mặt đất, tại những khu vực có nguồn thức ăn dồi dào.
Chim mẹ sẽ đẻ từ 1 - 4 quả trứng và được ấp bởi một mình chim mái trong khoảng 20 ngày,  khi chim non nở, cả 2 bố mẹ sẽ cùng chăm sóc chim non.
Các chim non thường bỏ lại tổ và nhảy xung quang tạo ra một không gian ồn ào trên mặt đất, lúc này chúng bắt đầu tập cho đôi cánh của mình trở nên mạnh mẽ. Cũng chính vì lý do này chúng đã vô tình tự làm mình trở nên dễ bị mất mạng bởi các loài động vật ăn thịt.
Các chim trưởng thành có vùng lãnh thổ riêng nhưng các con chưa trưởng thành thì phân tán ra khỏi khu vực tổ khoảng 3 đến 5km và sau đó tự tìm và tạo vùng lãnh thổ riêng cho mình.
Tuổi thọ của loài chim này có thể lên đến 20 năm.

Video

Post a Comment

0 Comments