Khổng tước - loài chim to lớn xinh đẹp và dài nhất còn tồn tại trên thế giới

Chim công hay còn gọi là cuông, nộc dung, hay khổng tước ( Pavo muticus ) là loài chim thuộc họ Trĩ, được tìm thấy trong các khu rừng nhiệt đới ở Đông Nam Á.

Chim công là một loài chim quý hiếm và đẹp hơn nữa chúng còn là loài chim có cơ thể dài nhất còn tồn tại. Chúng sở hữu bộ lông mượt mà và cái đuôi dài khi xòe ra trông như chiếc váy lộng lẫy nhiều sắc màu đan xen rực rỡ.
Công trưởng thành, ở chim trống có chiều dài cơ thể lên đến từ 1.8 - 3m trong đó bộ lông đuôi đã chiếm đến hơn nửa tổng chiều dài. Toàn bộ lông đuôi của chim trống có thể lên đến 200 chiếc và phần cuối của mỗi chiếc lông được kết thúc bằng chấm bi màu nâu xanh. trọng lượng cơ thể có thể đạt từ 8 - 12kg. Còn chim mái có trọng lượng nhỏ hơn chim trống khá nhiều, kể cả màu lông cũng không sặc sỡ và đẹp bằng chim trống.
Từ cổ cho đến lông ngực của cả hai giới tính đều có màu xanh lá cây và giống như vảy. Trên đầu chúng có một cái mào khá cao thường hướng về phía trước. Chúng có đôi chân dài và khoẻ. Tuy cơ thể to kèm theo bộ lông đuôi đồ sộ nhưng chúng cũng có khả năng bay khá  tốt.
Môi trường sống của chúng đa dạng từ các khu rừng nguyên sinh, thứ sinh, rừng nhiệt đới và đến cả các khu rừng á nhiệt đới và rừng rụng lá. Chúng có thể được tìm thấy ở các nơi như giữa các rừng tre, trên đồng cỏ, thảo nguyên, kể cả vùng đất nông nghiệp. Ở Việt Nam môi trường sinh sống của chim công là các khu rừng rụng lá gần nước và tránh xa sự xáo trộn của con người.
Chúng là loài đi lang thang nhưng không di cư, chim mái và các chim chưa trưởng thành cùng nhau kiếm ăn số lượng có thể từ 2 đến 6 cá thể. Thức ăn của chúng bao gồm hoa quả, động vật không xương sống, bò sát, ếch và loài gặm nhấm. Ngoài ra chúng còn có thể săn và ăn cả các loài rắn có độc.
Sinh sản
Mùa sinh sản thường diễn ra vào khoảng tháng 4 hay tháng 6. Chim trống sẽ trình diễn một vũ điệu rất đẹp, bộ lông đuôi được xoè ra và rung lắc kèm theo điệu nhảy đơn giản.
Tổ được làm đơn giản ngay trên mặt đất nhưng phải khô thoáng và kín đáo, chim mái đẻ khoảng từ 3 đến 6 quả trứng. và được chim mái ấp trong khoảng từ 26 đến 28 ngày. Các chim công non có thể bay sau khoảng 2 tuần sau khi nở. Nhưng chúng không rời đi mà sẽ ở lại với chim bố mẹ cho đến mùa sinh sản tiếp theo.
Do việc săn bắn cũng như giảm chất lượng môi trường sống, nên loài chim công được cho là đang gặp nguy cấp có thể đe doạ tuyệt chủng. Cư dân loài công trên toàn thế giới đã giảm nhanh chóng và loài này đã gần như không còn xuất hiện ở nhiều nơi trong quá khứ. Số cá thể trong tự nhiên được tính khoảng từ 5000 đến 10.000 cá thể vào năm 1995.

Video

Post a Comment

0 Comments