Đi rừng mà gặp cái tổ này thì đừng cho tay vào - Không phải tổ chim đâu

Bumblebee được tìm thấy ở Bắc bán cầu, ngoài ra chúng cũng được tìm thấy ở Nam Mỹ. Đây là loài ong sống thành bầy đàn với một ong chúa duy nhất và số lượng thành viên trong bầy đàn ít hơn loài ong mật nhiều, chỉ khoảng từ 50 đến 400 cá thể trong một tổ.

Bumblebee có thân hình khá tròn bên ngoài phủ đầy lông mềm, cơ thể chúng có những màu sắc mang tín hiệu cảnh báo, thường là 2 màu vàng và đen xen kẽ, ong chúa còn xuất hiện các sọc xám trên bụng.
Kích thước của ong chúa là khoảng từ 17-22mm, Chiều dài của con đực: 13-15 mm, các ong thợ có chiều dài trung bình là từ 11 đến 17mm.
Tuy nhiên đây chưa phải là kích thước lớn nhất của ong chúa trong loài bumblebee, ở Chile còn có loài ong chúa lớn nhất thế giới dài khoảng 40mm và nó được mô ta là "con chuột bay" hay với cái tên " con quái vật quỷ" .
Khi đi kiếm ăn, nó có thể bay khỏi khu vực sinh sống khoảng 1 - 2 km, với tốc độ bay là 15m/s ( khoảng 53km/h). Khi đã tìm được hoa để lấy mật, nó dùng mỏ cắn vào đài hoa để lấy mật, sau đó nó để lại một mùi hương đặc hữu của riêng mình trên hoa. Mùi hương này sẽ ngăn cản các loài bumblebee khác cho đến khi mùi hương này phai nhạt đi.
Giống như các họ hàng nhà ong, ong chúa bumblebee cũng ăn mật hoa, nó thu thập mật và phấn hoa để bổ xung vào các cốc có dạng tròn thay vì lục giác như loài ong mật ở bên trong tổ, để nuôi các ong non.
Sinh sản
Bumblebee thường được tìm thấy ở nơi có khí hậu ôn đới, và thường thấy ở các vĩ độ cao hơn các loài ong khác, mặc dù một số loài nhiệt đới cũng có thể ở các vùng thấp. Nhiều loài làm tổ dưới lòng đất, nó chọn các hang của loài gặm nhấm đã bỏ đi, hoặc cũng có thể cướp hang và đuổi chủ nhà ra ngoài để chiếm tổ, nó có xu hướng tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp.
Các Ong chúa của loài này không tự làm tổ mà nó có hành vi giống như loài chim cuc koo, là tấn công mạnh mẽ vào các tổ ong bumblebee khác sau đó giết chết ong chúa của tổ này rồi đẻ trứng của nó vào, các trứng này sẽ được chăm sóc bởi các con ong sinh sống tại tổ.
Các loài khác thì làm tổ trên mặt đất, khi làm tổ trên mặt đất ong chúa sẽ dùng mỏ cắn xé các sợi cỏ tạo thành một cái tổ giống như tổ của các loài chim, nếu không quan sát kỹ rất dễ bị nhầm lẫn với tổ của các loài chim hoặc tổ của loài gặm nhấm.
Nếu trong tổ có các cá thể bị chết sẽ bị các ong thợ lôi ra bỏ ngoài khu vực tổ để tránh bị lây nhiễm bệnh tật. các tổ ở vùng ôn đới chỉ kéo dài trong một mùa duy nhất và tổ này sẽ không tồn tại trong mùa đông.
Video

Post a Comment

0 Comments