Cú tuyết loài chim làm tổ với xung quanh là hàng trăm xác chuột

Cú tuyết ( Bubo scandiacus ) là một loài cú lớn, rất dễ nhận biết chúng với bộ lông màu trắng và đặc trưng của họ nhà cú. Những con cú tuyết này có nguồn gốc ở vùng Bắc Cực, Bắc Mỹ và Á-Âu.

Cú tuyết có đôi mắt màu vàng, chiều dài cơ thể khoảng từ 52 - 71cm, cân nặng từ 1,6 -  3kg, với sải cánh dài 125 - 150 cm, và đây cũng là một trong những loài cú lớn nhất. Cú tuyết trống  trưởng thành có bộ lông màu trắng gần như toàn bộ cơ thể, trong khi bộ lông của những con mái lại có nhiền đốm đen. Bộ lông trắng dày giúp cho cú trắng thích nghi tốt với cuộc sống phía bắc của vùng cực Bắc, Các cú tuyết con có bộ lông màu xám đen và rồi dần dần sẽ chuyển sang màu trắng.
Chúng là loài chim cú kiếm ăn trên mặt đất, khi săn mồi nó tìm một vị trí cao trên đỉnh một tảng đá hoặc cành cây, nơi mà nó có thể quan sát tốt nhất. Hầu hết chúng săn bắt mồi theo phong cách "ngồi và chờ đợi", con mồi có thể bị chộp trên mặt đất, trong không trung hoặc cá bị bắt từ mặt nước bằng móng vuốt sắc nhọn của chúng.
Mỗi con cú trắng phải bắt khoảng 7 đến 12 con chuột nhắt mỗi ngày để đáp ứng yêu cầu thực phẩm của mình và có thể ăn hơn 1.600 con chuột lem-ming mỗi năm. Giống như nhiều loài chim khác, cú trắng nuốt toàn bộ con mồi nhỏ của mình. Các dịch dạ dày sẽ giúp chúng tiêu hoá con mồi, trong khi các xương, lông, răng, không tiêu hoá được sẽ bị đầm lại thành các viên hình bầu dục rồi bị tống ra khỏi cơ thể sau khoảng 18 đến 24 giờ sau khi ăn.
Loài chim mạnh mẽ này chủ yếu ăn chuột lem-ming và các loài động vật gặm nhấm nhỏ khác trong suốt mùa sinh sản, nhưng vào những thời điểm mật độ con mồi thấp, hoặc trong thời gian gà gô làm tổ, chúng có thể chuyển sang bắt gà gô nhỏ. Chúng là những kẻ săn mồi cơ hội và con mồi có thể thay đổi đáng kể, đặc biệt là trong mùa đông.
Chúng ăn nhiều loại động vật nhỏ như chuột đồng nhưng chúng cũng săn những động vật có vú lớn hơn như thỏ, chuột xạ, chuột mar-mot, sóc, gấu mèo con, sóc chó thảo nguyên, chuột cống, chuột chũi, và các loài chim bao gồm gà gô, vịt, ngỗng, chim dẽ, gà lôi, gà rừng, gà nước, chim lặn, mòng biển, chim sẻ, và thậm chí cả các loài chim ăn thịt khác, kể cả các loài cú khác.
Sinh sản
Cú trắng thường được thấy ở khu vực xung quanh vùng cực Bắc. Chúng làm tổ ngay trên mặt đất, trên một gò đất hoặc tảng đá cao. Sự sinh sản diễn ra trong khoảng tháng năm hoặc tháng sáu, và số lượng trứng khoảng từ 3 đến 11 quả, tùy thuộc vào số lượng con mồi. Trứng nở vào khoảng năm tuần sau khi đẻ, con non được chăm sóc và bảo vệ bởi cả chim bố lẫn chim mẹ.
Cũng trong thời gian này thậm chí cả trước khi các cú tuyết con nở, chim bố mẹ sẽ săn bắt các con chuột lem-ming về dự trữ xung quanh tổ. Tuy nhiên không phải lúc nào khi làm tổ cú tuyết cũng mang chuột về xếp xung quanh tổ như vậy, thực tế là chỉ những khi nào số lượng chuột lem-ming nhiều quá mức bình thường, cú trưởng thành lúc đi săn mồi ăn không hết, và theo bản năng nó không thể ngăn cản việc mình tiếp tục bắt một con mồi khác khi đã no.
và thế là cứ phát hiện con mồi nào nó bắt con mồi ấy, rồi mang về tổ xếp xung quanh mặc dù khi ấy các quả trứng vẫn còn chưa kịp nở. Thậm chí cho đến khi trứng nở các cú con gần như đã ăn khá nhiều nhưng lượng chuột xung quanh tổ vẫn còn, cho thấy một cuộc sống rất ấm no đầy đủ.
Mặc dù có ít kẻ thù, nhưng những con cú trắng trưởng thành rất thận trọng và luôn sẵn sàng chống lại bất kỳ mối đe dọa nào đối với chúng hoặc con cái của chúng. Trong mùa làm tổ, những con cú trắng thường xuyên bảo vệ tổ của chúng đối với cáo Bắc cực, quạ và chim mòng biển, chó sói xám cũng như các loài chim săn mồi khác.
Con đực bảo vệ tổ bằng cách đứng gần tổ trong khi các con mái ấp trứng. Nếu kẻ thù xuất hiện cả chim bố và mẹ sẽ tấn công mạnh mẽ, tấn công bổ nhào xuống, làm phân tâm và thu hút các động vật ăn thịt đi xa khỏi tổ.
Tuổi thọ trung bình trong tự nhiên là 10 năm.

Video

Post a Comment

0 Comments