Chim sơn ca

Sơn ca Á-Âu hay sơn ca đồng (danh pháp hai phần: Alauda arvensis) là một loài chim nhỏ  thuộc Họ Sơn ca. Loài chim này được tìm thấy hầu như khắp các khu vực ở châu âu và châu á.

Sơn ca có chiều dài cơ thể khoảng từ 16 - 19cm, cân nặng từ 17-55g. Bộ lông của chúng khá giống với loài chim sẻ, với phần nửa trên cơ thể có màu nâu kèm theo các vệt đậm nhạt xen kẽ, phía dưới cổ và bụng có màu trắng sữa, mỏ màu vàng nâu còn chân màu hồng nhạt, bàn chân có 4 ngón ngón thứ 4 hướng về phía sau cũng là ngón có móng vuốt rất dài.
Phần trên đầu sơn ca có một chóp mào không cao lắm nhưng lại có thể nâng lên và hạ xuống, chim trống thường có đôi cánh rộng hơn chim mái.
Kích thước cơ thể khá nhỏ, cộng thêm bộ lông màu nâu đất, nên khi chúng đứng trên mặt đất rất khó để thấy được chúng, từ xa chỉ nghe thấy tiếng của nó nhiều hơn là nhìn thấy nó. Môi trường sinh sống chủ yếu của sơn ca là các vùng đất nông nghiệp, cồn cát, đồng cỏ và các môi trường sống khác.
Trong phạm vi sinh sống nó thường có thói quen bay lơ lửng trên không ở độ cao từ 50 đến 100m, rồi tạo ra tiếng hót khá lảnh lót. Còn khi ở trên mặt đất hoặc các nhành cây thấp nó thường hót với những bài hát dài không gián đoạn. thậm chí trong mùa giao phối bài hát có thể kéo dài đến hơn 20 phút.
Sơn ca dành nhiều thời gian trên mặt đất để kiếm ăn, thức ăn chủ yếu của chúng là các loại hạt, cỏ và côn trùng trong mùa sinh sản.
 Vào mùa đông các chim sơn ca di chuyển ra khỏi những vùng cao và tụ tập lại thành bầy đàn lớn ở những vùng đồng bằng, vùng đất nông nghiệp. Nơi đây chúng sẽ tìm thấy nguồn thức ăn đủ để sinh sống qua mùa đông.
Sinh sản.
Mùa sinh sản thường diễn ra vào cuối tháng 3 hoặc đầu tháng 4 kéo dài cho đến tháng 8. Chúng là loài chim một vơ một chồng trong một mùa sinh sản. tuy nhiên khi các nhà khoa học lấy mẫu DNA của các chim non thì kết quả khá bất ngờ, các chim non trong 1 tổ không có cùng 1 chim bố như đã tưởng.
 Tổ có dạng hình chén được làm bằng những sợi cỏ được sắp xếp gọn gàn và được làm ở ngay trên mặt đất, ẩn trong các thảm thực vật và rất khó để phát hiện. Một năm chúng có thể sinh sản từ 2 đến 3 lứa.
Chim mái sẽ đẻ khoảng từ 3 đến 4 quả trứng màu xám với những đốm màu nâu dày đặc, chim trống có trách nhiệm ấp trứng trong 11 ngày.
sau khi nở chim non sẽ được bố mẹ chăm sóc và cho ăn các loại côn trùng mềm đặc biệt là sâu bướm. chim non rời tổ khá sớm chỉ khoảng từ 8 đến 10 ngày tuổi nhưng chúng vẫn phụ thuộc nhiều vào chim bố.
Hiện nay loài chim sơn ca đang bị suy giảm đáng kể vì những nguyên nhân do con người tạo ra, một trong những nguyên nhân chính dẫn đến sự suy giảm cư dân của loài chim này là con người sử dụng nhiều hoá chất trong nông nghiệp dẫn đến một số côn trùng,
và không ít các loài động vật không xương sống bị loại bỏ, mà mùa sinh sản loài chim này rất cần nguồn thức ăn từ côn trùng và sâu bọ.

Video

Post a Comment

0 Comments