Bí ẩn loài chim có thể dự đoán trước tương lai

Chim chích cánh vàng (Vermivora chrysoptera) sinh sản nhiều ở phía đông nam và trung nam Canada và phía đông - bắc Hoa Kỳ, từ vùng núi Appalachia sang miền trung - bắc. Chim chích cánh vàng có kích thước cơ thể khá nhỏ khoảng 11,6 cm và nặng từ 8-10g.

Chim trống có cổ họng và hai bên mắt màu đen xen kẽ các vùng màu đen là màu trắng. Trên đỉnh đầu và vai có màu vàng, thân trên màu xám nâu còn phía dưới có màu xám trắng. Chim mái có màu lông tương tự nhưng ở các vị trí có lông màu đen thì thay bằng màu xám đen.
Chim chích cánh vàng là loài chi di trú, môi trường sinh sống chủ yếu của chúng là các vùng đất trống, vùng đất ngập nước, và các khu rừng rậm. Thức ăn của chúng là côn trùng và nhện, đặc biệt là sâu bướm. mặc dù kích thước cơ thể chúng khá nhỏ bé, nhưng với cái mỏ nhọn kèm theo cơ hàm chắc khoẻ, giúp loài chim này có thể tìm và bắt ngay cả những con sâu bướm ẩn nấp kĩ nhất.
Hơn nữa chim chích cánh vàng là loài chim đầu tiên di chuyển trong mùa sinh sản để tránh bão. việc nhìn thấy trước nguy hiểm sắp xảy đến lại là một trong những đặc tính bẩm sinh ở bản năng của loài chim này.
Khi đàn chim đang di cư đến gần phía nam nước Mỹ, chúng đột ngột đổi hướng sang một con đường khác, như thể chúng biết trước được có gì đó không ổn sắp xảy ra. Thật vậy kết quả thì chỉ sau đó vài ngày bất ngờ đã có một cơn bão với cường độ khủng khiếp đã quét qua khu vực này và gây ra thiệt hại nghiêm trọng đáng kể.
Một nhóm các nhà khoa học sau khi nghiên cứu khá kỹ thói quen di cư của chúng, đã rút ra kết luận rằng loài chim này có khả năng cảm nhận được một cơn bão lớn sẽ đổ bộ vào nơi chúng đang sinh sống hoặc nơi chúng đang sắp di chuyển tới trước đó vài ngày.
Sinh sản
Chim mái sẽ chọn địa điểm làm tổ, có thể là ngay trên mặt đất, hoặc trong một cái hang bỏ hoang gần bìa rừng, tổ thường được che giấu bởi cỏ và các vật liệu khác như lá. Thời gian để hoàn thành một cái tổ mất khoảng từ 8 đến 9 ngày.
Nguyên liệu làm tổ chủ yếu từ lá cây, cỏ và các vật liệu khác. Chim mẹ rất nhạy cảm và sẽ rời bỏ tổ ngay cả khi tổ đã có trứng trong nếu thấy có bất kỳ sự xáo trộn nào tại khu vực làm tổ.
Chim mẹ sẽ đẻ từ 3-6 quả trứng màu trắng nhạt hoặc hồng nhạt  với các vết màu xám nâu nhẹ. thời gian ấp trứng kéo dài trong khoảng từ 10 đến 12 ngày.
Loài chim chích cánh vàng hiện tại đang trên đà suy giảm trong vùng phạm vi sinh sống, nguyên nhân được chỉ ra chủ yếu là do môi trường bị mất do sự tác động của con người.

Video

Post a Comment

0 Comments