Âm mưu của con chim sát thủ gãy cánh

Killdeer ( Charadrius vociferus ) là một loài chim cút cỡ trung bình, Chim sát thủ có một cái đầu tròn to, đuôi dài, chân dài và cả đôi cánh cũng dài. kích thước cơ thể chim trưởng thành khoảng từ 23-27cm, với chiều dài sải cánh là 47cm và cân nặng khoảng 88g.


Chim sát thủ có lưng và cánh màu nâu, bụng trắng, cổ có hai khoang màu đen, cái đuôi ngoài màu trắng phía dưới và màu đen phía trên còn có thêm màu cam.
Nó có đôi mắt màu cam đỏ, trán màu trắng, các chim non gần như có bộ lông tương tự như chim trưởng thành. Và hơn thế các chim non gần như có thể di chuyển ngay lập tức sau khi nở. Chim sát thủ còn có một đặc tính khá kỳ lạ là thường xuyên sử dụng một " hành động gãy cánh" để làm sao lãng kẻ thù khi chúng ở khu vực tổ.
Loài chim kỳ lạ này được tìm thấy nhiều và gần như quanh năm ở khu vực phía nam của Hoa Kỳ cho đến các khu vực khác ở Peru, Mexico. Còn ở Trung Mỹ chúng gần như chỉ xuất hiện vào mùa đông.
Nó thường được tìm thấy kiếm ăn một mình hoặc theo cặp.
Môi trường sinh sống của loài chim này là các vùng đất khô cằn, nơi có thảm thực vật thấp hoặc không có, nó còn xuất hiện nơi ruộng đồng và các đồng cỏ kể cả các vùng đất ngập nước ven biển.
Thức ăn của chúng chủ yếu là côn trùng, các quả mọng, giáp xác và các loại cỏ, nó kiếm ăn kể cả vào ban đêm nếu các khu vực chúng kiếm ăn được thắp sáng.
Sinh sản.
Tổ chỉ đơn giản là một vệt lõm cạn trên nền đất, được lót bởi các viên đá nhỏ và cỏ. nếu nhìn sơ qua rất khó phát hiện ra tổ của chúng vì cấu trúc vô cùng đơn giản và gần giống với môi trường xung quanh. Trứng có màu giống như các viên đá và cũng chính điều này giúp cho tổ có thể nguỵ trang tốt hơn.
Chim mẹ sẽ đẻ khoảng 4 quả trứng màu nâu kém theo những đốm màu đen. Cả chim bố và chim mẹ sẽ cùng nhau ấp trứng trong khoảng từ 24-28 ngày. Chim sát thủ là loài chim tiền sinh, chúng có thể nhìn thấy, di chuyển và ăn cỏ ngay sau khi vừa mới nở.  Các chim non sẽ ở lại với bố mẹ khoảng 1 tháng trước khi chúng có cuộc sống tự lập.
Trong mùa sinh sản loài chim này sẽ thường xuyên sử dụng hành vi xoè cánh giả vờ như bị gãy cánh, sau đó vỗ nhẹ đôi cánh xuống mặt đất kèm theo là các cuộc gọi tỏ ra vô cùng đau khổ, mục đích là để làm sao lãng kẻ thù ở những khu vực chúng làm tổ.
Những kẻ săn mồi khi nhìn thấy hành động này sẽ dễ dàng bị thu hút vì nghĩ rằng mình sẽ may mắn tóm được con mồi dễ dàng, nó sẽ rời bỏ mục tiêu là ổ trứng để tiến đến con chim đang bị thương và đang ở một hướng khác của tổ.
Nếu kẻ săn mồi chạy đến để bắt mồi thì chim sát thủ sẽ chủ động bay đến một khoảng cách trong tầm nhìn của kẻ thù và tiếp tục giả vờ bị thương, cứ như thế hành động này diễn ra cho đến khi tổ được an toàn, sau đó con chim trở lại bình thường rồi bay đi.
Còn nếu khi kẻ thù đang hướng về tổ, chim bố mẹ giả vờ bị thương mà không gây được sự chú ý của kẻ địch thì nó sẽ chủ động lại gần hơn, phát ra các cuộc gọi to hơn, thê thảm hơn, làm cho con vật bắt buộc phải chú ý.
Video

Post a Comment

0 Comments