Tổ chim nhỏ trong lùm cỏ rậm

Large-billed Seed-Finch, (có tên khoa học là Oryzoborus crassirostris) là loài chim thuộc họ sẻ đồng, chúng được tìm thấy nhiều ở các khu vực bụi rậm và cỏ mọc, từ Mexicô qua Trung Mỹ, đến Colombia và Ecuador.

Chim trống gần như hoàn toàn một màu đen riêng chân và mỏ là mầu nâu đen,  trong khi các chim mái có bộ lông màu nâu. Chiều dài cơ thể từ 14-14.5cm, trọng lượng là từ 20 - 28g .
Thức ăn chủ yếu của loài chim này là côn trùng và các hạt.
Chúng kiếm ăn một mình hoặc theo cặp, đôi khi được nhìn thấy trong một đàn nhỏ và thường sinh sống ở những nơi có nhiều bụi rậm, các loài cỏ mọc dày đặc, khu vực đầm lầy ven biển, chúng cũng được quan sát thấy trên các thực vật nổi dọc theo các con sông, ao hồ. Loài chim này có thể sinh sống ở độ cao 500m và dưới 700m so với mực nước biển.
Sinh sản.
Mùa sinh sản thường kéo dài từ tháng 3 đến tháng 9 và tuỳ thuộc khu vực sống. Tổ thường được làm kha thấp trong các lùm bụi cỏ hoặc cây, tổ là một cấu trúc dạng chén được làm tu các cành nhỏ và cỏ, bên trong là một lớp lót khá mềm, bên ngoài vành tổ được bao phủ bởi rêu xanh.
Chim mái đẻ từ 2 - 3 quả trứng màu nâu xám với các đốm đậm màu. Công việc ấp trứng sẽ do một mình chim mái thực hiện trong vòng từ 12-13 ngày, còn chim trống có nhiệm vụ mang thức ăn về cho chim mái, nhưng thường là rất ít.
Sau khi chim non nở, cả 2 bố mẹ sẽ cùng nhau chăm sóc chúng, các chim non sẽ có cuộc sống độc lập sau khoảng 3 đến 4 tuần.
Loài chim nhỏ bé này đang bị suy giảm mạnh, do con người bẫy chúng để phục vụ trong việc buôn bán chim lồng. Ngoài ra chúng còn bị đe doạ bởi nạn chặt phá rừng làm đất nông nghiệp.

Video

Post a Comment

0 Comments