Loài chim Gõ kiến ăn hạt sồi

 Acorn woodpecker, có tên khoa học là ( melanerpes formicivorus ) là một loài chim gõ kiến trung bình với chiều dài cơ thể khoảng 21cm và cân nặng là 85g.

Gõ kiến trưởng thành có đầu, lưng, cánh và đuôi đều là màu đen. Đôi mắt, phần trước trán, dưới cổ và bụng thì có màu trắng.
Ngoài ra trên đỉnh đầu loài chim này còn có một màu đỏ chói, cả 2 giới tính đều giống nhau, tuy nhiên có thể phân biệt qua hình dạng trước trán, ở chim trống, trước trán và đỉnh đầu chỉ có 2 màu trắng và đỏ, còn chim mái có thêm 1 viền đen chính giữa 2 màu này.
Môi trường sống của chúng là những khu rừng ở các vùng đồi núi ven biển và chân đồi của California, nơi có những cây sồi đầy trái.
Nơi sống của chúng đặc trưng các lỗ nhỏ được chim gõ kiến đuc trên các thân cây và cành cay chết khô.
Sau đó di chuyển những hạt sồi và nhét đầy vào các lỗ trên thân cây này để lưu trữ thức ăn cho mùa đông và chuẩn bị thức ăn cho mùa sinh sản, ngoài ra chúng còn ăn cả côn trùng và các loại quả.
Khu vực chúng chọn làm nơi lưu trữ  hạt sồi, thường có các loài sóc ăn hạt sồi trú ẩn gần đó. Lợi dụng lúc kho lương thực không có ai canh gác, chú sóc này bèn lẻn vào và ăn trộm hạt sồi, nhưng thật không may cho nó, một con chim gõ kiến đang ở gần đó thấy được.
Gõ kiến vội bay về ngăn cản kẻ không chịu làm mà muốn ngồi không hưởng lợi, sau đó sóc đã bị tẩn một trận tơi bời.
Biết mình có lỗi sóc ta cụp đuôi chui đầu vào hang không dám nhìn lại, đáng đời! cho chừa cái thói dám lấy những thứ không thuộc về mình.
Sinh sản
Ở loài chim gõ kiến này trong cách thức sinh sản đã có sự tiến hoá hơn các loài khác, và trường hợp sinh sản như thế này chỉ chiếm rất ít khoảng 9% trong thế giới loài chim. Đó là hình thức sinh sản và nuôi con theo kiểu hợp tác, nghĩa là các nhóm gia đình chim gõ kiến sẽ liên minh lại với nhau, để lưu trữ kho hạt sồi và cùng nhau canh giữ.
Các cặp sinh sản sẽ làm một cái tổ trong một khoang lớn trong một thân cây chết, hoặc một phần cây chết của thân cây còn sống. Thường thì có khoảng 7 con chim gõ kiến trống và 3 con chim gõ kiến mái, cộng thêm 10 chim gõ kiến giúp đỡ sẽ cùng nhau làm tổ, nhưng những con chim giúp đỡ thì không chăm sóc các chim non.
Cũng giống như loài chim cu Greater ani, với cái kiểu hợp tác đẻ chung này có khá nhiều điều phức tạp, những quả trứng đầu tiên được nở sẽ luôn chiếm được ưu thế từ nguồn thức ăn của chim bố mẹ, chính vì thế các chim gõ kiến mái khi vào tổ để đẻ mà thấy có một quả trứng được đặc trước, thì nó sẽ phá huỷ quả trứng đó và đẻ quả trứng của nó vào, để quả trứng của nó trở thành quả trứng đầu tiên và cũng sẽ nở ra đầu tiên.
Hành vi này sẽ chấm dứt khi có một chim mái chấp nhận quả trứng của mình là quả trứng thứ 2 và các chim gõ kiến mái khác sẽ tiếp tục đẻ trứng.
Loài chim gõ kiến ăn hạt sồi này, đang bị đe doạ bởi môi trường sống đang mất dần và bị suy thoái nặng.
Video

Post a Comment

0 Comments