Loài chim dùng râu để dò tìm đường đi trong đêm tối

Whiskered Auklet là một loài Alcidae nhỏ, (có tên khoa học là Aethia pygmaea) Chúng xuất hiện trong vùng xa xôi của Aleutian Island ở Alaska. Loài chim biển bí mật này hoạt động chủ yếu vào ban đêm quanh các quần thể sinh sản.

Bộ lông của loài chim này toả ra một mùi đặc trưng giống như mùi của cam quýt, mùi hương này được sản xuất bởi một số lông vũ nhỏ bé ở vùng tai, có tác dụng đẩy lùi bọ ve, còn trong các hành vi xã hội thì đây là mùi hương để thu hút bạn tình.
Khu vực sinh sống của loài chim biển kỳ lạ này bao gồm các đảo đá, nó có thể di chuyển qua những khu vực khó đi một cách dễ dàng, chúng kiếm ăn bằng cách bơi lặn trong nước, ở những vùng nước nông gần khu vực làm tổ, và thường chỉ trong phạm vi 10km. Thức ăn của chúng bao gồm động vật giáp xác nhỏ, như tôm, nhuyễn thể hoặc giun biển.
Chim trưởng thành có cơ thể gần như là một màu đen, ngoại trừ phần bụng có màu trắng xám nhạt. Trên đầu nó có một nhúm lông màu đen dài mọc ngay giữa đầu và thường cong về phía trước. kế đó là 2 sợi lông màu trắng mọc 2 bên sợi lông màu đen chỉa lên trời. Ngoài ra mỗi bên mắt còn có 2 cặp lông, 1 sau mắt, 1 dưới mắt, mọc dài ra phía sau dọc theo chiều cổ.
Cũng chính những sợi lông kỳ lạ trên đầu loài chim này, giúp chúng cảm nhận được bề mặt tiếp xúc khi chúng đi trên con đường hẹp gập gềnh dẫn đến tổ vào ban đên.
Mỏ màu đỏ, đôi mắt có màu trắng, trong khi chân có màu xám đến xanh nhạt, giữa các ngón chân có màng điển hình của loài chim nước, móng vuốt phát triển khá tốt. chim trống và mái có bộ lông tương tự nhau, nhưng kích thước cơ thể chim mái nhỏ hơn một chút, vào mùa đông các vùng lông trên mặt ít rõ nét hơn.
Kích thước cơ thể loài chim này khá nhỏ, chiều dài cơ thể chúng khoảng từ 17-18cm, với sải cánh là 37cm, trọng lượng trung bình từ 100-136g.
Loài chim biển này có cơ thể thích nghi khá tốt với 2 môi trường không khí và nước, với một cơ thể thon gọn, cơ bắp mạnh mẽ cho phép chúng di chuyển dễ dàng trên không trung, chân có màng giúp chúng bơi lội tốt trong nước, nó cũng có khả năng lặn khá sâu trong nước để bắt mồi.
Sinh sản.
Mùa sinh sản thường diễn ra từ tháng 5 đến tháng 8 hàng năm. Tổ của chúng nằm trong các khe đá và thường có từ 1-4 lối vào, thường thấy nhất là chỉ có 1 lối vào, điều này giúp chúng phòng tránh được sự có mặt của các loài ăn thịt lớn.
Chim mái sẽ đẻ 1 quả trứng duy nhất, cả chim bố và mẹ sẽ có trách nhiệm ấp trứng trong vòng 35-36 ngày.
Chim non sẽ được bố mẹ chăm sóc trong khoảng từ 35 đến 46 ngày trước khi chúng bắt đầu có cuộc sống tự lập.
Loài chim biển kỳ lạ này đang bị đe doạ bởi loài ăn thịt, cả trên biển và trên đất liền. Chúng bị các loài như mòng biển, ưng biển, đại bàng biển. còn trên đất liền chúng bị các loài như cáo bắc cực, chuột NaUy săn bắt.
Ngoài ra các sự cố tràn dầu, hoặc các hoạt động đánh cá bằng lưới vào ban đêm gần quần thể sinh sản của chúng cũng dẫn đến cái chết cho loài chim này.
Video

Post a Comment

0 Comments