Khi sáo nâu nổi trận lôi đình

Sáo nâu, (tên tiếng anh là Common myna, danh pháp khoa học là Acridotheres tristis) phân bố nhiều ở khu vực Nam Á. Ngoài ra nó cũng được tìm thấy ở những nơi khác trên thế giới như Nam Phi, Úc, New Zealand, Quần đảo Solomon, New Caledonia, Hawaii và một số hòn đảo hải dương khác.

Sáo nâu có bộ lông màu nâu sẫm, đầu và cổ có màu đen, phần lông đuôi và cánh xen kẽ hai màu đen trắng. Phần chân, mỏ và vùng da quanh mắt là màu vàng.
Chiều dài cơ thể sáo nâu khoảng từ 23-26cm, và trọng lượng chim mái nặng hơn chim trống một chút, chim mái khoảng 120-140g còn chim trống là 110g. Tuổi thọ trung bình của loài chim này ngoài tự nhiên tối đa là 12 năm.
Sáo nâu là loài chim nhiệt đới, nó liên quan chặt chẽ với những nơi có con người sinh sống, nó được tìm thấy nhiều ở các phần rừng và làng mạc, đất nông nghiệp, vườn cây ăn trái, thường thì nó chỉ ở các khu vực rìa rừng chứ ít khi mạo hiểm đi vào các khu rừng sâu.
Vào 2 mùa thu và đông, chúng kiếm ăn thành từng bầy nhỏ khoảng từ 5 đến 20 con. Khi kiếm ăn dưới mặt đất nó thường bước đi từng bước một chứ không nhảy như các loài chim khác. Chúng là loài chim ăn tạp, từ côn trùng, các loài động vật giáp xác, các loài bò sát nhỏ, động vật có vú nhỏ, cho đến các hạt, ngũ cốc và các loại hoa quả.
Khi kiếm ăn theo bầy, chúng tạo ra các âm thanh khá ồn ào bằng các cuộc gọi.
tiếng huýt sáo, hay bắt chước tiếng hót của các loài chim khác, thậm chí bắt chước cả tiếng nói của con người, tuy nhiên chúng không phải là những kẻ bắt chước tuyệt vời.

Sinh sản.
Chúng là loài chim có vùng lãnh thổ mạnh mẽ trong mùa sinh sản, đã có không ít các trường hợp đánh nhau dữ dội xảy ra khi chúng dám xâm phạm lãnh thổ, cuối cùng cặp chim bị đánh bại sẽ đi tìm một khu vực khác để sinh sản.
Tổ được làm bằng cỏ khô, cành cây nhỏ và lá, thường là trong một hốc cây, thậm chí là trên vách đá hoặc toà nhà, và đôi khi tổ được làm trong một mớ hỗn độn thực vật.
Chim mái đẻ từ 1 đến 6 quả trứng màu xanh lục, việc ấp trứng sẽ bắt đầu khi quả trứng cuối cùng được đẻ, chim mái sẽ có trách nhiệm ấp trứng trong khoảng từ 13 đến 18 ngày, sau khi chim non nở cả 2 bố mẹ sẽ cùng nhau chăm sóc, trong 3 tuần hoặc hơn, sau đó các chim non sẽ rời tổ.
Các chim non tạo thành các đàn nhỏ cho đến khi chúng trở nên độc lập, lúc này chúng có thể tự chọn cặp đôi cho mình vào lúc 9 tháng tuổi.

Video

Post a Comment

0 Comments