Loài vẹt núi cao nhất

Vẹt Kea (có tên khoa học là Nestor notabilis)  được tìm thấy nhiều ở các khu vực rừng núi cao ở đảo Nam của New Zealand, nó có chiều dài cơ thể khoảng 48cm và nặng từ 0.8 - 1kg, màu lông chủ yếu là xanh ô liu và màu cam rực rỡ dưới đôi cánh, nó có 1 cái mỏ lớn, hẹp và cong màu xám nâu.

vẹt trống có cái mỏ trên dài hơn vẹt mái 1 xíu. đuôi của nó khá ngắn và rộng, màu hơi xanh nơi cuối đuôi là một vệt màu đen.
 Kea là con vẹt núi cao nhất thế giới, nó có chế độ ăn uống khá đa dạng, nó ăn các loại rễ, lá, quả, mật hoa, côn trùng ngoài ra nó còn ăn cả xác chết động vật. loài chim này đã tứng bị con người giết hại vì đã tấn công gia súc của họ và cho đến năm 1986 loài vẹt Kea mới được pháp luật bảo vệ.
Vẹt kea được biết đến nhiều bởi trí thông minh và sự tò mò của nó, kea có thể giải quyết các câu đố logic phức tạp, nó có thể làm việc 1 mình hoặc làm việc cùng với các con vẹt khác để có kết quả tốt nhất.
Môi trường sống của kea bao gồm các thung lũng sông thấp và rừng ven biển, các ước tính về số lượng vẹt kea hiện tại còn khoảng từ 3000 đến 7000 cá thể. sự tò mò của loài chim này đã gây không ít sự phiền toái cho khách du lịch khi đến những nơi có chúng sinh sống, vẹt kea có thể lục lọi trong ba lô, nó dùng cái mỏ chắc khỏe cong vút của mình để cắn xé các khu vực cao su trên ô tô.
Thông thường chúng sống theo từng nhóm nhỏ, các nhóm có thể lên đến 13 cá thể,
Sinh sản.

Tổ vẹt Kea được làm trong các hố hoặc các khe giữa các rễ của cây sồi lớn, ở các khe đá, lối vào tổ của loài vẹt này có chiều dài từ 1 đến 6m để đến 1 khoang buồng lớn, nơi đây được lót bởi rêu, các mẫu gỗ thối rữa,
 vẹt mái sẽ bắt đầu đẻ vào tháng 7 và kéo dài đến tháng giêng năm sau. mội lứa, vẹt mẹ đẻ khoảng từ 2 đến 5 quả trứng màu trắng, với thời gian ấp khoảng 21 ngày.

Post a Comment

0 Comments