Khả năng nguỵ trang bậc thầy cho chim non của loài chim ở khu rừng Amazon

Đây là một loài chim được tìm thấy nhiều ở các khu rừng Amazon, ngoài ra chúng cũng xuất hiện ở một số nơi khác như  Bolivia, Brazil, Colombia, Ecuador, Guiana thuộc Pháp, Guyana, Peru, Suriname, và Venezuela.  (có tên khoa học là Laniocera hypopyrra) loài chim này có một khả năng rất đặc biệt từ khi chúng là những chim non đã biết bắt chước hình dáng và hành vi của các con sâu bướm độc hại (có tên khoa học là Megalopygidae)

Môi trường sống tự nhiên của loài chim này là những khu rừng rậm vùng đất thấp nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới, đôi khi cũng tìm thấy chúng tại các khu đầm lầy ngập nước, cũng như những nơi có cây cối ẩm ướt, chim non có bộ lông và cách di chuyển chẳng khác gì loài sâu  bướm độc.
Chim trưởng thành có đôi mắt to màu đen, toàn thân có một màu xám tro, đậm trên lưng và nhạt ở dưới bụng, chúng có chiều dài cơ thể từ 20 đến 21 cm và trọng lượng là từ 41 đến 51 g.
Khi chim non nở, nó có những sợi lông tơ màu cam với đầu sợi lông màu trắng, kèm theo những đốm màu đen thưa thớt khắp cơ thể, thông thường với một màu lông nổi bật như vậy sẽ gây ra sự chú ý cho các loài ăn thịt, điều này tưởng chừng như sẽ gây ra sự bất lợi cho chúng nhưng không, khi chúng mang hình hài và hành vi như vậy các loài ăn thịt sẽ không dám đến gần vì lầm tưởng chúng là một loài sâu có độc, chính điều này giúp chúng trở nên an toan.
Khi nó ở trong tổ một mình, nó giấu chân và mỏ vào lớp lông, chờ đợi cho đến khi chim bố mẹ mang thức ăn về và gọi chúng, hơn thế nếu có di chuyển thì nó cũng di chuyển một cách từ từ, chậm chạp từ bên này sang bên kia, đây cũng là cách di chuyển điển hình của nhiều loài sâu bướm. không những màu sắc và hành vi của chúng giống với sâu độc, ngay cả kích thước của loài chim non này cũng chẳng chênh lệch mấy so với loài sâu bướm độc, có thể nói chúng là loài nguỵ trang hết sức hoàn hảo.
Sau khoảng 18 ngày chim non bắt đầu rụng lớp lông tơ và thay vào đó là bộ lông trưởng thành, lúc này chúng đã cứng cáp hơn, có thể xử lý khi bị kẻ săn mồi phát hiện.
Đây là một khả năng hết sức tuyệt vời về cách phọng vệ của loài chim này, điều này rất hữu ích cho chúng khi sống trong môi trường dễ bị tấn công như các khu rừng Amazon, Nam Mỹ.

Post a Comment

0 Comments