Chồn hôi sọc & khả thứ vũ khí có một không hai

Chồn hôi (tên khoa học là Mephitidae) là loài động vật có vú nổi tiếng vì khả năng phun chất lỏng có mùi hôi khó chịu, chiều dài cơ thể chồn hôi khoảng từ 40 đến 94 cm, và trọng lượng từ nữa kg cho đến 8,2kg , chúng có thân hình dài vừa phải, đôi chân ngắn, chân khoẻ với móng vuốt trước để đào bới đất.

Lông của chúng có 2 màu đen trắng, một số loài chồn hôi khác có màu nâu hoặc màu xám hoặc cũng có thể là màu kem, tất cả chúng đếu có sọc ngay từ khi sinh ra. nó có một sọc dày màu đen trên lưng kéo dài đến đuôi, bên cạnh là 2 đường sọc màu trắng nằm 2 bên, trong khi một số thì tạo thành viền.
Nó thường đi kiếm ăn mạnh vào lúc hoàng hôn và ban đêm, ban ngày nó trú ẩn trong các hang mà nó đào bằng các móng vuốt sắc khoẻ.
Chồn hôi là loài ăn tạp, nó ăn cả thực vật và động vật, chúng có thể thay đổi chế độ ăn khi mùa thay đổi, chúng có thể ăn côn trùng, giun đất, loài gặm nhấm, thằn lằn, kỳ nhông, ếch, rắn, chim, các loài quả mọng, rễ, lá, cỏ, nấm và hạt. ở các khu vực có con người sinh sống,
chúng còn ăn cả thịt gia súc, nó cũng thường đào hố trên cát để săn mồi.
Mùa đông đến nó không ngủ đông như các loài động vật khác, nhưng sẽ tụ tập lại thành đàn nhỏ trong hang để sưởi ấm cho nhau, tuy rằng chúng không ngủ đông nhưng trong khoảng thời gian này chúng cũng trở nên kém năng động hơn.
Chồn hôi là một trong những kẻ thù chính của ong mật, nó sử dụng bộ lông dày của mình để bảo vệ cơ thể khỏi bị ong đốt, rồi tiến hành ăn các con ong, những con chồn con sẽ được mẹ chúng dạy để biết được điều này.
Mặc dù loài chồn hôi có khứu giác và thính giác rất tốt thế nhưng thị lực chúng lại kém, nó không thể nhìn thấy vật các xa nó khoảng 3m, tuổi thọ của chúng trong tự nhiên lên đến 7 năm, còn trong điếu kiện nuôi nhốt nó có thể sống lên đến 10 năm.
Đúng với cái tên chồn hôi và được nhiều người biết đến cũng nhờ mùi hôi của mình, tuyến mùi hôi này nằm ở 2 bên trái và phải hậu môn của nó, và nó sử dụng tuyến này như một vũ khí phòng vệ, khi chốn hôi gặp nguy hiểm nó sẽ phóng loại dung dịch có mùi hôi khủng khiếp này vế phía kẻ thù, không những gây nên mùi khó chịu, chất lỏng đầy mùi này còn gây ngứa cho kẻ thù, ngay cả một con gấu cũng sẽ chùn chân trước thứ chất lỏng này.
Chồn hôi sử dụng tuyến mùi hôi này và phóng nó với độ chính xác cao, nó có thể phóng chính xác trong phạm vi 3m và có thể phóng xa đến 6m, nếu chất lỏng này dính vào mắt, có thể gây mù tạm thới. thật sự mà nói ở một số nơi vì chồn hôi biết mình có sức mạnh về khả năng gây mùi nên chúng không hề sợ chó, kể cả con người, ban ngày loài chồn hôi men theo các con đường về khu vực con người sinh sống, nếu một con chó nhà được phát động tấn công chúng, chồn hôi sẽ sẵn sàng đứng lại mà ứng chiến bằng những tia chất lỏng đấy mùi nguy hiểm.

Nhìn chung loài chồn hôi chỉ sử dụng thứ chất lỏng này trong trường hợp thật sự nguy hiểm, vì cơ thể chúng chỉ chứa chất lỏng này được khoảng 5 đến 6 lần sử dụng và nếu nó sử dụng hết, cần phải mất đến 10 ngày sau để cơ thể sản xuất ra một lượng chất lỏng khác để tiếp tục sử dụng. và trước khi nó phun chất lỏng ra nó sẽ giậm chân rồi cong đuôi lên kèm theo tiếng gầm gừ để cảnh báo và có thời gian cho kẻ thù có thể rút lui, nhưng nếu kẻ thù ngoan cố nó sẽ không ngần ngại mà bắn nước mùi ra. nó ít khi sử dụng đến răng và móng vuốt để chiến đấu với kẻ thù, mặc dù răng và móng vuốt của chúng cái nào cũng sắc bén, chắc khoẻ.
Bộ lông của chúng gồm 2 màu đen trắng bố trí có phần nổi bật gây ấn tượng rõ nét, cũng vì thế những loài thú ăn thịt nào đã từng nếm phải mùi vị chất lỏng kinh khủng từ chồn hôi, thì lần sau nếu có gặp lại chúng cũng sẽ tránh xa cái con chồn hôi hám kinh khủng này và sẽ không có ý định ăn thịt chúng.
Loài chồn hôi rất hiếm khi tấn công và cắn người, nhưng nếu lỡ bị chúng cắn thì những vết cắn này có thể lây lan cho con người với virut dại.
Sinh sản
Mùa sinh sản bắt đầu từ tháng 2 đến tháng 3 các con chồn sẽ giao phối trong chính cái hang mà nó sinh sống, và đẻ con ngay trong hang, hang của chúng có nhiều phòng, nhiếu ngõ ngách và có nhiều lối vào, hang được lót bằng lá cây và các vật liệu khác, chồn mẹ sẽ đẻ khoảng 5-8 con non,
sau giai đoạn mang thai kéo dài từ 59 - 77 ngày.

Post a Comment

0 Comments