Chim thiên nga

Thiên Nga có họ hàng gần gũi với loài ngỗng, vịt, chúng là một trong những loài chim biết bay lớn nhất, chiều dài cơ thể có thể đạt tới 1,5m và cân nặng lên đến 15kg, chiều dài sải cánh có thể hơn 3,1m, chim trống và chim mái có bề ngoài khá giống nhau, nhưng chim trống thường lớn hơn và nặng hơn chim mái.

Thiên nga là loài chim có cổ dài, dẻo dai và duyên dáng, chúng lướt nhẹ nhàng khi bơi lội trên mặt nước, khi bay cổ vươn dài ra và hướng về phía trước, chúng bay thành hình chữ V, một cách chậm chạp.
Các loài thiên nga ở bán cầu bắc có bộ lông trắng tinh khiết, nhưng loài thiên nga ở phía nam thì có 2 màu đen và trắng, đôi chân thiên nga có màu xám tối, trừ 2 loài ở nam mỹ có màu hồng.
Chim thiên nga thường được tìm thấy trong các môi trường ôn đới, hiếm khi bắt gặp chúng ở các vùng nhiệt đới, chúng là loài chim di cư, thức ăn của thiên nga là cỏ một số loài cỏ trong nước và trên đất liền, ngoài ra chúng cũng ăn một phần nhỏ các động vật thuỷ sản, rễ , củ, thân cây và lá của cây thuỷ sinh.
Loài thiên nga nổi tiếng với biểu tượng của tình yêu , lòng chung thuỷ và sự tinh khiết.
Sinh sản.
Thiên nga bắt đầu  sinh sản từ tuổi thứ tư đến tuổi thứ 7, nhưng chúng sẽ tạo ra các cặp vợ chồng và chung thuỷ với nhau từ lúc 20 tháng tuổi,
tổ của chúng được làm ngay trên mặt nước và thường cao hơn mặt nước khoảng 1m, chim trống sẽ phụ giúp chim mái xây dựng tổ, chim mẹ sẽ đẻ từ 4 - 7 trứng, cả chim bố và mẹ sẽ cùng nhau ấp trứng trong khoảng  từ 34 đến 45 ngày.
Thiên nga con khi vừa chào đời sẽ có thể bơi theo mẹ và tìm thức ăn trong nước.
Tuổi thọ của chim thiên nga có thể lên đến 20 năm.

Post a Comment

0 Comments