Qúa bất ngờ với tổ chim có hàng triệu quân lính bảo vệ

Chim gõ kiến nâu (có tên khoa học là Rufous Woodpecker) chúng là loài chim được tìm thấy nhiều ở khu vực Nam Á, điều đáng nói nhất của loài chim này là làm tổ đẻ trứng trong tổ của một loài kiến đen ​​Acrobat (Crematogaster).

Nó là một loài chim nhút nhát, thường kiếm ăn theo cặp, toàn thân chim có bộ lông màu hạt dẻ, kèm thêm vào là những viền đen hình vảy xuất hiện rõ ở cánh. chiều dài cơ thể khoảng 21-25cm, trọng lượng từ 55 - 114g, môi trường sống của chúng là các khu rừng nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới, thức ăn của nó chủ yếu là côn trùng, đặt biệt là kiến và mối.
Sinh sản.
Vào mùa sinh sản Chim gõ kiến nâu sẽ chọn cho mình một tổ kiến thích hợp, sau đó khoét 1 lỗ có đường kính khoảng 5cm  dẫn đến 1 khoang có đường kính khoảng 12cm,
trong khi tổ kiến tràn ngập với các con kiến hung dữ, tổ kiến thường làm trên cây với độ cao từ 3 đến 15m, đôi khi loài chim gõ kiến này cũng đục lỗ làm tổ trong thân cây.
Khi chim làm tổ trong tổ kiến, nó lợi dụng được sự giận dữ của bấy kiến lên bất kỳ kẻ đột nhập nào, vì vậy trứng chim được an toàn trong tổ kiến.
Vậy tại sao kiến lại không ăn các chim non khi chúng nở? một giải thích được đưa ra cho hành vi này là vì chất axit lactic do kiến tạo ra được chim mẹ bôi lên khắp cơ thể nó, cả trứng và chim non sau khi nở cũng được bôi chất này lên cơ thể, điều này làm cho các chú kiến dễ dàng nhầm lẫn mẹ con nhà chim là một phần của tổ kiến.
Có những tổ kiến được chim gõ kiến nâu sử dụng để làm tổ ít nhất 2-3 mùa sinh sản, thông thường khi mẹ con nhà chim rời đi, kiến sẽ xây dựng lại tổ, và đối với trường hợp này chim bố mẹ sẽ làm lại tổ từ đầu.
Chim mái sẽ đẻ khoảng 2-3 quả trứng thông thường là 2 quả trứng màu trắng, thời gian ấp trứng mất khoảng 12-14 ngày và cả chim bố lẫn mẹ đều tham gia ấp trứng.
Chim gõ kiến và loài kiến đen có mối quan hệ chặt chẽ với nhau, chim gõ kiến nâu ăn loài kiến này, sử dụng tổ của kiến đen để đẻ trứng và dùng chính kiến đen làm kẻ bảo vệ trứng và chim non giúp mình, rồi khi chim non nở,
tổ kiến sẽ cung cấp 1 lượng thức ăn dồi dào cho chim non.

Post a Comment

0 Comments