Ô tác Kori - Loài chim to lớn với điệu nhảy kỳ lạ

Ô tác Kori (danh pháp khoa học: Ardeotis kori) là một loài chim lớn có nguồn gốc từ châu phi nằm trong họ Ô tác. Chúng được tìm thấy trên khắp miền nam châu Phi, ngoại trừ trong các khu vực có mật độ cây cối rậm rạp. Chúng sinh sống phổ biến ở  Botswana, Namibia, miền nam Angola, tại các địa phương trong Zimbabwe.

Chiều dài chim trống khoảng 120 đến 150 cm, cao 71–120 cm và có sải cánh dài khoảng 230 đến 275 cm. Tính trung bình, chim trống nặng khoảng 10,9–16 kg, thường thấy nhất là ở khoảng 13,5 kg, nhưng có con đặc biệt có thể nặng tới 20 kg.
Chim mái cân nặng trung bình 4,8 đến 6,1 kg, chiều dài chim mái từ 80 đến 120 cm và thường cao dưới 60 cm, nó có sải cánh dài ít hơn 220 cm. Kích thước cơ thể nói chung là lớn hơn ở quần thể miền nam châu Phi và khối lượng cơ thể có thể khác nhau dựa trên các điều kiện mưa. chúng là loài động vật khá nặng và có khả năng bay.
Chúng chủ yếu có màu xám và nâu, được tô điểm thêm bởi 2 màu đen trắng, phía trên đầu giống như mào có một màu đen, các lông quanh cổ là những lông vũ mềm mại có màu vằn đen, ở những con trống trưởng thành cổ của chúng trở nên cồng kềnh hơn với một màu lông vũ màu trắng xám.
Loài chim này dành 70% thời gian cho đi bộ trên mặt đất, chúng là loài ăn tạp nó đi khá chậm chạp tìm và ăn cỏ, quả mọng, hạt, rễ củ và hoa thời gian hoạt động mạnh nhất cho việc ăn cỏ là vào lúc bình minh hoặc hoàng hôn, chúng còn ăn côn trùng như châu chấu, bọ cánh cứng và sâu bướm,
cả loài bọ cạp cũng nằm trong khẩu phần ăn của chúng, các loài động vật có xương sống nhỏ như thằn lằn, tắc kè, rắn nhỏ, chuột ,chim...khi gặp nguy hiểm chúng sẽ chạy đầu tiên sau đó sẽ bay lên tuy cơ thể khá to lớn nhưng khả năng bay của chúng cũng rất tốt, không thua kém các loài chim khác.
Sinh sản.

Trong mùa giao phối, chúng sẽ tạo thành những đôi một nhưng cũng có lúc chúng được tìm thấy với từ 5 đến 6 con, và hơn thế cũng có lúc lên đến 40 cá thể, và những nhóm lớn này có thể được tìm thấy xung quanh một nguồn thực phẩm phong phú hoặc tại các hố nước.
Lúc này chim trống sẽ trình diễn màn vũ điệu tán tỉnh rất thú vị và tinh vi, nó giữ đầu về phía sau, 2 gò má phồng lên, đầu được giữ thẳng , nó tạo ra khối khí cầu ở cổ họng trắng, trong lúc này thực quản phồng lên gấp 4 lần so với bình thường, các chim mái sẽ xem và chọn cho mình các chim trống có màn trình diễn ấn tượng nhất.
Chúng không làm tổ như các loài chim khác, chim mái đẻ trứng trực tiếp lên mặt đất, tổ được che phủ bởi các loài cây cỏ, hoặc bụi rậm. chim mẹ sẽ đẻ thường là khoảng 2 quả trứng , chim mẹ sẽ ấp trứng một mình mà không có sự hỗ trợ của chim trống, nó ở trong tổ đến 98% thời gian, hiếm khi thấy chúng ăn uống trong thời gian này,
màu lông của chim mẹ tạo ra sự nguỵ trang vô cùng tốt, đôi khi nó còn lấy lá cây phủ lên lưng của mình để tăng khả năng nguỵ trang, thời gian ấp khoảng 23 đến 30 ngày, sau khi nở chim non sẽ được chim mẹ cho ăn những thức ăn mềm và dễ nuốt, các chim non này có thể đi theo mẹ vài giờ liền sau khi nở.
Sau vài tuần các chim non chủ động ăn cỏ, sau 2 năm các chim non sẽ rời chim mẹ và bắt đầu cuộc sống tự lập, và chúng sẽ bắt đầu sinh sản ở tuổi thứ 3 hoặc thứ 4 .
tuổi thọ của loài chim này sống ít nhất là khoảng từ 26 đến 28 năm.

Post a Comment

0 Comments