Loài chim nhỏ bé đáng yêu và siêu dễ thương

Bạc má đuôi dài thuộc bộ sẻ, chúng được tìm thấy trên khắp châu Âu và châu Á, về ngoại hình chúng  là những chú chim khá nhỏ bé kích thước cơ thể dài khoảng 13-15cm trong khi đó đuôi chim đã chiếm từ 7-9cm, Với thân hình khá thấp và mập mạp trông chẳng khác gì cục bông gòn , cộng thêm cái đuôi khá dài so với cơ thể đã tạo nên nét siêu dễ thương và đáng yêu cho loài chim này.
Những chú chim trưởng thành kể cả chim trống và chim mái sẽ có một bộ lông hoàn chỉnh trước mùa đông, bộ lông thường có màu đen và trắng, thỉnh thoảng còn có thêm màu xám và hồng.
Chúng sinh sống thành đàn nhỏ từ 3 đến 30 con, bao gồm các gia đình, cha mẹ và các con, cùng với bất kì chú chim trưởng thành nào khác có ý muốn gia nhập bầy và có ý thức trong việc chăm sóc các chú chim con, chúng sẽ chiếm đóng và bảo vệ lãnh thổ chống lại các đàn lân cận.
Loài chim này thích sống trong rừng rụng lá và kết hợp bên dưới là một tầng cây bụi phát triển tốt, ngoài ra chúng cũng thích sống ở những bụi cây hoặc chà, trên các khu đất nông nghiệp và ven sông. khẩu phần ăn quanh năm của chúng là côn trùng cụ thể là sâu, các động vật chân đốt, chúng thích trứng và ấu trùng của sâu bướm và bướm. vào mùa đông chúng thích di chuyển và tìm kiếm thức ăn ở các khu rừng nhiệt đới khô cằn.
Sinh sản.
Công việc sinh sản sẽ diễn ra từ tháng 7 đến tháng 2 năm sau, khi mùa sinh sản bắt đầu cơ chế bầy đàn bị đổ vỡ, chim trống và mái sẽ tìm và tạo cho mình thành 1 cặp vợ chồng, và sẽ bắt đầu công việc làm tổ.
Tổ của chúng được xây dựng chủ yếu từ các loại nguyên liệu như rong rêu, lông chim và tơ nhện, với hơn 6000 vật liệu được sử dụng cho 1 cái tổ hoàn thành, Tổ của chúng giống như một cá túi với lối vào nhỏ phía trên treo lơ lửng trên các cây bụi hoặc những nhánh cây, sự ổn định của tổ còn phụ thuộc vào số lượng của rong rêu và tơ nhện, các lá của rêu sẽ được sử dụng như các móc và tơ nhện hoặc tơ của các kén sâu được quấn tạo thành các vòng, hiệu quả của tổ là kết cấu chắc chắn, bên ngoài nguỵ trang khá tốt, bên trong sử dụng khoảng 2000 lông ngỗng để bảo vệ tổ luôn mềm mại và ấm áp, và những tổ này được xây dựng ở độ cao không quá 3m. tuy vậy tỉ lệ bị một số loài săn mồi tấn công vẫn lên đến 17%.
Còn với trường hợp các cặp chim thất bại trong việc xây dựng tổ, chúng sẽ cố gắng thử lại 1 lần nữa, cũng có thể chúng sẽ bỏ luôn công việc làm tổ trong mùa sinh sản này, và đi giúp đỡ các cặp khác để nhanh chóng hoàn thành tổ, các tổ được giúp đỡ sẽ có tỉ lệ thành công sớm và cao hơn do nguồn vật liệu đầy đủ, những chú chim giúp đỡ xây tổ còn làm thêm nhiệm vụ bảo vệ tổ, vào cuối mùa sinh sản chim sẽ bắt đầu tụ hội lại thành những bày đàn và tiếp tục bảo vệ lãnh thổ.
Chim mái đẻ khá nhiều trứng trung bình từ 6-15 trứng nhưng thông thường là từ 8-12 trứng và trứng sẽ nở từ 13- 17 ngày ấp, các chim non được cả chim bố và chim mẹ chăm sóc, hơn nữa chúng còn được cả những con chim giúp đỡ trong một nhóm gia đình nuôi nấng, điều đó có nghĩa là chim bố mẹ chỉ việc đẻ trứng còn thức ăn thì được cả đàn cung cấp.
Tuổi thọ trung bình của loài chim này khá thấp, chúng chỉ sống được khoảng 2- 3 năm.

Post a Comment

0 Comments