Darter - "Loài Rắn Có Cánh" (Chim Cổ Rắn)


Darter hay còn được gọi là chim cổ rắn  là loài chim nước phổ biến ở cả vùng châu Phi cận Sahara. Nó đã được biết đến với cái tên của loài rắn theo cách mà nó bơi, nó giữ toàn bộ cơ thể của nó chìm trong nước, chỉ có cổ và đầu ngoi lên mặt nước, nhìn nó giống như sự xuất hiện của một con rắn đang bơi. Có tất cả là bốn loài , ba trong số đó là rất phổ biến và rộng rãi trong khi loài thứ tư là hiếm và được phân loại như gần bị đe dọa .


Cơ thể  con trống  gần như hoàn toàn là một màu đen, ngoại trừ một vệt trắng trên cổ kéo dài từ đầu đến cánh, màu sắc của cổ, có màu ngọc ấm. Trong khi Con mái có màu nâu hơn con trống có vệt trắng ít hơn. Cả hai đều có đôi mắt màu vàng . chúng có chiều dài từ 80 đến 100 cm  và cân nặng khoảng từ 1 - 1,35 kg  và sải cánh là 115 - 128 cm.

Đây là một loài chim nước nên được phân bố ở vùng nhiệt đới, bao gồm các vùng cận nhiệt đới và  vùng ôn đới  . chúng thường sống trong những hồ nước, sông, đầm lầy, và ít khi được tìm thấy ở những vùng nước lợ, vịnh, đầm phá và rừng ngập mặn . Hầu hết chúng sống ở khu vực cố định và không di cư.

Trong khi bay loài chim này vỗ cánh một cách có thể nói là khá rườm rà, còn khi đi trên mặt đất chúng có bước đi khá cao. đôi cánh thường được sử dụng để cơ thể có thể đứng vững khi di chuyển, Chúng có xu hướng tụ tập thành bầy đàn - đôi khi lên đến 100 con - và thường kết hợp với cò , diệc , Nhưng ở những khu vực làm tổ thì khác, ở các cặp sinh sản - đặc biệt là con đực - sẽ dùng cái mỏ sắc nhọn của mình và đâm vào bất cứ loài chim nào khác nếu nó dám xâm phạm lãnh địa nơi tổ của chúng được làm.
Những con chim này sinh sống nhiều ở khu vực sa mạc Sahara xuống tận Nam Phi. Ở một số nơi, số lượng của loài này là  không đều, nhưng chúng được tìm thấy với số lượng khá nhiều ở Nam Phi, Namibia, Zimbabwe...

Darters ăn chủ yếu là cá cỡ trung  hiếm khi ăn loại cá to hơn, nó ăn động vật có xương sống thủy sinh  và động vật không xương sống lớn. Những con chim này là những thợ lặn chuyên nghiệp, có thể lặn trong một khoảng thời gian dài để tìm kiếm bữa ăn, nó nhẹ nhàng lặng lẽ lén lén theo dõi con mồi, Sau đó sử dụng cái mỏ sắc nhọn của mình xuyên qua con mồi nhấc bổng con mồi lên khỏi mặt nước, dần cho con mồi chết sau đó mới nuốt. Nó không lặn xuống sâu nhưng sử dụng độ nổi của chúng có thể đạt được nhờ bộ lông có thể tháo nước và túi khí nhỏ. bộ lông của nó bị ướt trong khi lặn. Để khô lông sau khi lặn, darters di chuyển đến một vị trí an toàn và xoè rộng đôi cánh, nắng và gió sẽ làm khô cơ thể chúng trong tích tắc. Điều này nói lên rằng lông của loài chim này không giống như các loài chim nước khác, nó bị thấm nước và phải được hong khô.

Vào mùa sinh sản.

Mùa sinh sản chủ yếu phụ thuộc vào lượng mưa và có thể xảy ra quanh năm. chúng là loài chim một vợ một chồng trong một mùa (gắn bó với nhau trong một mùa sinh sản). Con mái chịu trách nhiệm xây dựng tổ  mà nó làm từ gậy và các loại thực vật khác mà chim trống đã mang. Nó chọn ngã ba của các cành cây hoặc trong 1 đám  lau gần nước để làm tổ.

Các tổ được làm bằng cành cây và lót bằng lá; Chúng được xây dựng trên ngã ba cây hoặc sậy, thường thì tổ được làm ở gần nước, chim trống tập hợp vật liệu làm tổ và mang nó đến cho chim mái. chim mái sẽ sắp xếp các cành cây tạo thành 1 cái tổ theo ý của mình. Công trình xây dựng tổ chỉ mất vài ngày, có thể là 3 ngày. Sau đó Chim mái sẽ đẻ khoảng từ 2-6 trứng (thường là khoảng bốn trứng) trứng có một màu xanh nhạt. Mỗi quả Trứng sẽ được đẻ trong vòng 24-48 giờ, Cả chim bố mẹ sẽ  lần lượt ấp trứng  từ 25 đến 30 ngày.

Khi nở, chim con không có khả năng tự làm bất cứ điều gì và hoàn toàn phụ thuộc vào bố mẹ cung cấp thức  ăn, trong thời gian này chim mẹ tiếp tục ủ ấm và bảo vệ chúng. Chúng được phủ một lớp lông tơ, mềm mại màu trắng sau hai ngày đầu tiên.

Chim non được nuôi dưỡng bằng cách trào ngược thức ăn tiêu hóa một phần từ chim bố mẹ ,  chim bố mẹ sẽ há miệng ra để chim non tự rúc vào cổ họng và lấy thức ăn.
Chúng được nuôi dưỡng  bởi cả chim bố và chim mẹ cho tới khi bắt đầu được  khoảng 5 tuần tuổi. Sau đó, chúng còn có thêm 2 tuần để học tập các kỹ năng săn mồi từ chim bố mẹ trước khi bắt đầu cuộc sống độc lập. và những con chim non này sẽ bắt đầu sinh sản ở khoảng 2 năm tuổi.
Loài chim này có tuổi thọ sống lên đến 16 năm.

Loài chim cổ rắn châu phi phát triển khá mạnh, Tuy nhiên, chim và trứng của chúng có thể làm mồi cho cá sấu, chim săn mồi và quạ. Con người cũng lấy trứng của chúng để phục vụ cho ăn uống. Ở một số vùng của Nam Phi, người ta tin rằng những con chim này đang đe dọa cá vì nó ăn cá . Ở những nơi này, con người chủ động theo đuổi chúng và giết chúng. Môi trường Ô nhiễm, đô thị hoá và sự xáo động của tổ cũng là những yếu tố đe dọa đối với loài chim này ở một số nước.

Post a Comment

0 Comments